Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Teen ơi, làm bạn nhé' - dạy con trai đừng đòi công bằng với bạn gái

Trong cuốn "Teen ơi, làm bạn nhé", TS Vũ Thu Hương nhắn nhủ các bà mẹ dạy con trai chấp nhận sự thiếu công bằng với nữ giới để trở thành chàng trai nam tính, ga lăng, hấp dẫn.

Cuốn Teen ơi, làm bạn nhé là những suy ngẫm của TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, trong quá trình nuôi dạy con.

Bằng kinh nghiệm của bà mẹ và là người tiếp xúc nhiều tâm lý trẻ em, tác giả đúc rút mối quan hệ giữa trẻ tuổi dậy thì với cha mẹ, những hiểu nhầm, sai lầm từ hai phía và cách giải quyết vấn đề.

Được sự đồng ý của TS Vũ Thu Hương, Zing xin trích một phần cuốn sách.

Tại sao lại đừng đòi công bằng với các bạn nữ? Đơn giản lắm các bạn trai à, bởi vì, giới nữ sinh ra đã mang một vài sứ mạng lớn rồi. Đó là sinh con và nuôi con (đặc biệt khi con còn nhỏ).

day con trai dung doi cong bang voi ban gai anh 1

Con trai chịu đựng tốt sự thiếu công bằng sẽ trưởng thành, nam tính và ga lăng hơn nhiều. Ảnh minh họa: Psychologies.

Đừng đòi công bằng với nữ giới

Như vậy, về trách nhiệm mà nói, khi sinh ra, các bạn gái đã một phần nào đó chấp nhận cái sự bất công bằng đó rồi. Vì thế, nếu các bạn trai đòi hỏi sự công bằng với các bạn gái, tôi nói thật là tôi cảm thấy hơi... thiếu tôn trọng một chút. Bởi vì tôi cảm giác các bạn ấy hơi thiếu nam tính.

Này nhé, đàn ông con trai, sức dài vai rộng mà lại đi so bì với đám con gái sức yếu về mấy vụ rửa bát quét nhà thì rõ ràng là thiếu nam tính rồi.

Mấy bác đàn ông châu Âu chắc chắn không nghĩ rằng rửa bát, quét nhà sẽ làm cho họ trở nên hèn kém đi. Họ chỉ thấy rằng sức của họ có mà họ không giúp đỡ làm việc nhà thì thật sự họ hơi quá kém cỏi. Đến mấy cái công việc lẻ tẻ đó mà còn không làm nổi thì nói gì đến việc lớn hơn.

Một bạn trai muốn "tề gia" tốt thì đương nhiên phải chẳng ngại gì mấy việc đó.

Tôi biết tâm lý các mẹ, chẳng mẹ nào muốn đùn đẩy toàn bộ 100% việc nhà cho chồng đâu.

Các mẹ chỉ muốn có người cùng san sẻ với các mẹ thôi. Tâm lý là công việc đó vẫn là của mình nhưng nếu như có người luôn sẵn sàng trợ giúp khi mình ốm đau, mệt mỏi, hoặc bận rộn, thì các mẹ sẽ thấy bớt áp lực hơn.

Các bố mà nghĩ rằng vợ làm hết rồi bởi vì vợ thích làm, vì vợ đồng ý việc chồng nằm chơi... là các bố sai rồi. Dù gì, khi có người sẵn sàng chia sẻ công việc với mình cũng là tâm lý vô cùng dễ chịu.

Vì thế, tôi tha thiết mong các mẹ có con trai hãy dạy con một điều đặc biệt quan trọng là đừng đòi công bằng với các bạn nữ.

Nếu công việc trong lớp, trong nhà có gì thiếu công bằng nghiêng về phía các bạn trai thì mong các mẹ hãy thuyết phục con chấp nhận điều đó. Bởi vì, bản chất thế giới là sự thiếu công bằng rồi.

Nếu con chịu đựng tốt sự thiếu công bằng đó, con sẽ trưởng thành, nam tính và ga lăng hơn nhiều. Khi đi học đại học, tôi hay giả vờ kêu rét khi trời mới nổi gió, bạn trai nào cởi phăng áo ra cho tôi mặc thì tôi đánh giá rất cao.

Hoặc khi lớp có liên hoan, bạn trai nào xông vào rửa bát rửa rau ầm ầm thì tôi phục lăn. Không phải bởi vì bạn ấy giỏi việc nhà đâu, đơn giản là bạn ấy làm được việc nhà thì đương nhiên sẽ không quản ngại mọi khó khăn.

Như vậy, bạn ấy thực sự xứng đáng là một bờ vai vững chãi để các bạn gái tựa vào. Rất mong các bé trai ngày nay sẽ được nuôi dạy tốt để xông pha vào đời nhiệt tình, vui vẻ với tâm lý chấp nhận sự thiếu công bằng với giới nữ và trở thành các chàng trai nam tính, ga lăng, hấp dẫn.

day con trai dung doi cong bang voi ban gai anh 2

TS Vũ Thu Hương đưa ra 7 điều cha mẹ cần dạy con trai. Ảnh minh họa: Getty Images.

Dạy con trai phải dạy những gì?

Con trai, chắc chắn dù ở vùng miền, quốc gia nào, chắc chắn cách dạy dỗ cũng khác con gái. Tôi liệt kê ra đây vài nét khác biệt đó nhé.

1. Chúng ta cần dạy con trai làm việc nhiều hơn. Như bài trên, tôi đã phân tích, con trai không nên đòi công bằng với con gái. Vì thế, thay vì đòi công bằng cho con, chúng ta nên dạy con làm nhiều hơn các bạn gái.

Ví dụ: Nếu trong nhà có 2 bé và một bé là con trai, bố mẹ nên giao nhiều trách nhiệm cho bé đó hơn với lý do: con là con trai. Việc này sẽ giúp con dần dần hình thành trách nhiệm làm việc và có ý thức vì mình là con trai nên mình cần cố gắng hơn chị/em gái của mình.

2. Chúng ta cần dạy con trai chịu đựng tốt hơn các bé gái. Khi các bé trai ngã, nếu cha mẹ lao vào ôm ấp nâng niu, con sẽ thấy con quá bất hạnh vì đã ngã.

Trong trường hợp này, hãy động viên con tự đứng dậy, con thật giỏi giang và dũng cảm vì con là con trai. Nhấn mạnh điều này sẽ khiến con dần quen với việc tự xử lý những khó khăn của mình và mạnh mẽ hơn bạn gái vì mình là con trai.

3. Chúng ta nên dạy con trai giúp đỡ người khác. Đồ đạc nên để con tự vác và nên vác giúp mọi người. Ga lăng hay không là ở chính chỗ này. Nếu con chỉ chăm chăm lo cho chính mình, con sẽ bị đánh giá là ích kỉ, hẹp hòi. Đặc biệt khi con là con trai.

Tôi đọc nhiều bài tâm sự của các mẹ chán chồng mà tội lớn nhất là do các ông ấy quá ích kỉ và ỷ lại. Rõ ràng, việc giúp đỡ người khác là một thước đo để các mẹ đánh giá độ men lỳ của các ông.

Vậy nên tại sao chúng ta không tạo ra những ông đàn ông tuyệt vời cho tương lai chứ.

Chúng ta hình dung nhé, nếu một ai đó đánh rơi đồ, con trai bạn cầm lên và gọi họ quay lại lấy đồ, hình ảnh đó có phải đẹp lắm không? Hay là có một cô đang xách rất nặng, con trai bạn chạy ra đề nghị giúp đỡ. Trời ơi, men lỳ quá ấy. “Tuyệt vời, dạy con thôi”.

4. Chúng ta nên dạy con trai nhường nhịn bạn gái. Ồ, con là con trai mà, con nhường bạn tí đi. Con trai thật tuyệt vời đúng không nào.

Tôi nói thật là phụ nữ, tôi ghét nhất ông nào đôi co với phụ nữ. Kiểu bà có một miếng thì tôi cũng phải có một miếng. Tôi sẽ ghét hơn nữa là những ông ngồi vểnh râu lên chơi trong khi dồn việc vào vai phụ nữ hoặc đòi phải được hưởng nhiều hơn vì tôi là đàn ông.

Thú thật, lúc đó, tôi nghĩ ông đó giống trẻ con hơn. Phải nhường đàn ông, đàn bà bọn tôi sẽ cảm thấy coi thường mấy ông đó lắm lắm. Và dĩ nhiên, thấy ai đó nhường nhịn phụ nữ, bọn tôi cực kì nể luôn.

5. Chúng ta nên dạy con trai chăm sóc những người phụ nữ của họ. Đầu tiên là chăm mẹ nhé. Mẹ là một người phụ nữ quan trọng mà. Chăm sóc mẹ là việc mà con nào cũng cần làm nhưng con trai cần làm nhiều hơn vì… con là con trai mà.

Sau đó, mẹ ơi, đừng quên dạy con chăm sóc những người phụ nữ khác của con. Ví dụ: chị/em gái, bạn gái và sau này là vợ của con. Chỉ có sự chăm sóc bao bọc của người đàn ông mới thể hiện sự nam tính rõ nhất. Còn nét mặt đẹp trai cũng chỉ ngắm được vài ngày thôi.

6. Chúng ta nên dạy con trai bảo vệ những bạn yếu ớt hơn mình. Con trai cần ra tay một chút để bảo vệ kẻ yếu. Ở đây, ta sẽ không dạy con trai đánh nhau.

Chúng ta dạy con trai bảo vệ kẻ yếu bằng cách khi thấy có ai đó bị bắt nạt thì lên tiếng bênh vực, ở bên cạnh bạn đó và sẵn sàng chấp nhận chia sẻ khó khăn, gánh vác cho bạn ấy. Một bạn trai tuyệt vời thế này, ai lại không yêu chứ.

7. Chúng ta nên dạy con trai làm quà tặng bạn gái. Chẳng cần món gì to tát đâu, đôi khi là một bức tranh vẽ nguệch ngoạc nhưng năm nào ngày 8/3 và 20/10 cũng làm thì dần dần con sẽ có ý thức mang lại niềm vui cho các bạn gái.

Thực tế, các cô gái không cần bạn trai tặng quà đắt tiền, chẳng cần giàu có. Chỉ cần các cha mẹ có con trai dạy con đủ 7 điều trên, tôi nghĩ các cô gái cũng sẵn sàng đi theo con mình đến tận cuối chân trời ngay, đúng không nào?

'Teen ơi, làm bạn nhé' - 5 nguyên tắc để nói chuyện với con

Theo TS Vũ Thu Hương, cha mẹ và con cái không thể nói chuyện với nhau chủ yếu do chưa ai chịu mở lòng ra để thực sự giao tiếp bằng trái tim.

Trích sách "Teen ơi, làm bạn nhé" của TS Vũ Thu Hương

Bạn có thể quan tâm