Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Teen nói về chuyện "sống thử"

Sống thử - một đề tài không mới nhưng vẫn luôn nóng hổi. Yêu nhau có thể sống như vợ chồng để được chia sẻ, để có người quan tâm và yêu thương.

Teen nói về chuyện "sống thử"

Sống thử - một đề tài không mới nhưng vẫn luôn nóng hổi. Yêu nhau có thể sống như vợ chồng để được chia sẻ, để có người quan tâm và yêu thương.

Teen nói về chuyện `sống thử`

Nguyễn Hà Xuyên, 18 tuổi

Hồi học cấp III, tôi đã được chứng kiến bao nhiêu chuyện đau lòng của các bạn cùng trang lứa. Có những gia đình bố mẹ quản lí con rất nghiêm ngặt, nhưng các bạn vẫn cứ có bầu và nạo phá thai như thường.

Bạn cùng lớp 12 của tôi, đi ở trọ, yêu và sống chung với anh chàng lớn hơn 1 tuổi. Lúc phát hiện ra thì bạn ấy đã có thai được 3 tháng. Bạn ấy muốn giữ, quyết tâm cưới chàng, nhưng đến 5 tháng, bố mẹ phát hiện ra vẫn bắt đi “xông” (tức là cho đẻ non và đứa trẻ đã không sống được). Cuối cùng hai người “tan đàn xẻ nghé”. Tâm lý bạn ấy bị ảnh hưởng rất lớn, khóc và chẳng còn muốn sống nữa. Đến giờ bạn vẫn ở nhà, không học hành và bị bố mẹ quản rất chặt.

Sống thử hiện nay không chỉ ở sinh viên mà học sinh cũng đã có. Tuổi nhỏ còn mơ hồ về giới tính. Các bạn nữ không biết đã đành nhưng đằng này các bạn nam cũng “gà mờ” luôn. Cho nên những điều đáng tiếc xảy ra là điều không tránh khỏi.

Theo tôi nghĩ, hiện giờ sống thử như một trào lưu. Điều cần thiết lúc này không phải là phán xét mà nên giúp cho giới trẻ trang bị kiến thức giới tính và quan hệ một cách an toàn. Nhiều đôi sống thử, họ đã đủ nhận thức và kinh nghiệm để hiểu thì em chẳng có ý kiến gì, thậm chí còn nói là ủng hộ. Vì họ có trách nhiệm và biết đâu đấy khi sống chung với nhau họ mới biết được những khuyết điểm mà bù đắp cho nhau. Còn đối với những bạn tuổi còn quá trẻ thì đừng sống thử vì các bạn chưa đủ khả năng để tự bảo vệ mình và bảo vệ người yêu.

Giàng Ngọc Lan, 19 tuổi

Teen nói về chuyện `sống thử`

Tôi quan niệm thoáng hơn mọi người. Sống thử là quyền cá nhân của mỗi người. Họ thích nhau, cần nhau thì có thể về sống với nhau, miễn là đừng làm ảnh hưởng đến người khác là được.

Tất nhiên, tôi cũng đã từng chứng kiến các đôi sống thử chẳng đi đến đâu cả, nhưng có thể vì thế họ mới biết được rằng họ không hợp nhau. Nếu mà đến khi cưới nhau mới nhận ra được điều này thì e rằng đã muộn. Gia đình không hạnh phúc cũng ảnh hường đến sự phát triển của xã hội.

Một anh bạn của tôi đã từng tâm sự rằng, với anh ta khi nào cô bạn gái có bầu được thì anh sẽ cưới ngay. Bởi vì sau này lỡ khi cưới về mà không thể có con cũng dở.

Xã hội bây giờ phát triển, tính tự lập của mỗi cá nhân cũng rất cao. Mỗi người tự định đoạt cuộc sống riêng của mình. Tôi nghĩ rằng lối sống đó là xu thế mới của giới trẻ. Mọi người đừng nên khắt khe phán xét, bởi vì càng cấm đoán thì lẽ dĩ nhiên là sống thử càng nhiều.

Một lời tôi muốn chia sẻ với các bạn gái khi sống thử đó là luôn chủ động trong mọi chuyện. Sống đừng có quá phụ thuộc vào bạn trai của mình, nhất là về vấn đề giới tính. Đừng để mình là nạn nhân đau khổ mà nguyên nhân là do chính mình gây ra.

Hoàng Đức Nhã, 20 tuổi

Teen nói về chuyện `sống thử`

Tôi ở trọ, chuyển nhà liên tục, cho nên chứng kiến bao nhiêu đôi sống thử. Mỗi khi chuyển đến một nơi trọ mới, tôi đều nhận thấy ở đó đều có những câu chuyện mới về các cặp sinh viên sống thử. Nhiều sinh viên nam có thể đến và ở lại nơi trọ của các bạn nữ. Các bạn nữ cũng có thể đến và ở lại nơi trọ của các bạn nam.

Sau khi họ đã vượt qua lần đầu tiên, vượt qua được những ngượng ngùng ban đầu, nhiều bạn trượt dài trên con đường đó. Tôi nghĩ rằng, vấn đề này hiện nay phần lớn là do quan niệm của mỗi sinh viên chứ chưa hẳn do hoàn cảnh xô đẩy.

Đây là quan niệm phi truyền thống. Đa số lớp trẻ coi đó là bình thường, là phù hợp với xu thế hiện đại, nhưng thực chất đó là cách biện minh cho lối sống buông thả, Tây hóa.

Thường thường, khi sống thử, ai cũng hướng đến một kết thúc tốt đẹp, đó là cưới nhau. Khi cưới nhau rồi, do ràng buộc từ nhiều phía buộc hai người vẫn phải sống với nhau cho dù họ không yêu nhau. Còn sống thử thì không. Không yêu nữa thì có quyền chia tay nhau. Người con gái luôn là người hứng chịu mọi thiệt thòi.

Theo VNN

Theo VNN

Bạn có thể quan tâm