Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Teen 12 quyết không ăn trứng trước ngày thi

Không ăn trứng vì như thế là điểm 0, nếu ăn lạc sẽ bị lạc đề, ăn nhiều chè đỗ để không bị trượt... là những 'quy tắc' rất trời ơi mà teen cuối cấp cực tín nhiệm.

Teen 12 quyết không ăn trứng trước ngày thi

Không ăn trứng vì như thế là điểm 0, nếu ăn lạc sẽ bị lạc đề, ăn nhiều chè đỗ để không bị trượt... là những 'quy tắc' rất trời ơi mà teen cuối cấp cực tín nhiệm.

>> Đề thi tốt nghiệp nằm trong chương trình lớp 12
>> Cảnh giác với 'tin đồn lộ đề' thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 2 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT chính thức bắt đầu. Những ngày này, các bạn học sinh 12 đang tập trung cao độ cho việc tổng hợp lại kiến thức. Xung quanh chuyện ôn thi, bên cạnh việc được bố mẹ tẩm bổ nhiều dinh dưỡng, các bạn cũng có những "quy định" rất teen để phòng tránh "xui xẻo" cho kỳ thi quan trọng này.

Ăn - không ăn

Nhiều thế hệ học sinh cuối cấp đã chuyền tay nhau một quy tắc theo suy luận rất hiển nhiên, đó là không ăn các loại trứng, vì thời đi học, trứng có nghĩa là điểm 0, không ăn chuối, vì như thế có nguy cơ "trượt vỏ chuối", không ăn lạc, mặc dù ở các miền quê đang vào vụ mùa lạc, bởi ăn loại thực phẩm này vào có thể sẽ bị... lạc đường, lạc đề.

Bạn Tuấn Anh (lớp 12 trường chuyên Hà Nội - Amsterdam), dù có kết quả học tập rất tốt với một tương lai sáng lạn nhưng vẫn rất tâm niệm chuyện kiêng cự này. Tuấn Anh cho biết: "Em tuyệt đối không ăn trứng".

Riêng các loại thực phẩm liên quan đến mực thì teen hoàn toàn tẩy chay. Từ lâu, không chỉ học sinh mà người lớn cũng quan niệm đầu tháng, đầu năm... không nên ăn mực, bởi mực thì đen, mà đen thì còn có nghĩa bóng là xui xẻo.

Chị Hạnh, phụ huynh một teen 12 ở Nghệ An cho biết: "Nói về dinh dưỡng thì những món này rất tốt, nhưng mà người ta đã quan niệm như thế thì thôi mình cũng bỏ qua cho con nó yên tâm". Chị Hạnh cũng chia sẻ, con gái chị còn về tư vấn cho mẹ mấy ngày thi nên chế biến những món có chữ đỗ như giá đố, đậu phụ, chè đỗ, xôi đỗ...

Teen 12 quyết không ăn trứng trước ngày thi
Nữ sinh lớp 12 trường Việt Đức Hà Nội trong ngày tổng kết năm học. (Ảnh minh họa)

Lên chùa, đến Quốc tử Giám sờ đầu rùa cầu may

Tuấn Anh vui vẻ chia sẻ rằng, kỳ thi năm nay cậu không đến Quốc tử Giám sờ đầu rùa lấy may, một phần bởi bận học, nhưng phần khác là Tuấn Anh cùng tất cả các bạn trong lớp mình đã được cô giáo tặng một món quà đặc biệt.

"Cô giáo em đi chùa Đậu có mua về những dây đeo cổ làm bằng gốm bát tràng có in chữ Trạng nguyên. Trước khi tổng kết trường, cô tặng cho chúng em mỗi bạn một dây để gửi lời chúc may mắn và niềm tin cho học sinh trong những kỳ thi quan trọng sắp tới"- Tuấn Anh chia sẻ.

Từ tháng 4, nhiều bạn học sinh lớp 12 đã đến Văn miếu Quốc tử Giám thắp hương, sờ đầu rùa để lấy may. Điều này sẽ còn được lặp lại một cách "cuồng nhiệt" hơn ở thời điểm trước khi sĩ tử bước vào kỳ tuyển sinh đại học, đó là lúc nhiều bạn ở ngoại tỉnh đổ về Hà Nội, sẽ "đáp" Văn miếu và thực hiện điều mà bất kỳ thí sinh nào cũng ấp ủ là sờ bia tiến sĩ.

Kiêng quá hóa liều

Những ngày này, phụ huynh bạn Vân Anh, lớp 12 một trường THPT tại Thanh Xuân (Hà Nội) còn chọn người hợp tuổi, hợp vía để đưa Vân Anh đi thi, đón bạn về. Sau khi hỏi han, bà đã tìm được một người anh họ thích hợp, và vì "tương lai con em chúng ta", ông anh này đã được gọi về nhà, chấp nhận xin nghỉ làm mấy hôm để đưa em đi thi.

Trong khi đó, Hữu Trung, bạn thân của Vân Anh thì nhất định không chịu đi cắt tóc vì sợ như thế là không may mắn. "Móng tay em cũng dài rồi nhưng em không cắt, vì mọi người bảo cắt đi thì mất...lộc".

Có cậu học sinh còn kể, mấy hôm nay mẹ cậu dặn hôm đi thi, nhất định anh trai cậu phải ra ngoài cửa để người đầu tiên cậu gặp khi ra khỏi nhà là phái nam chứ nhỡ gặp một...bà vía nặng thì coi như xui. Biết thế thì hơi quá, nhưng thi cử là chuyện rất hệ trọng nên phải cẩn thận, cậu bạn chia sẻ.

Chuyện kiêng kem dẫu sao là những điều không thể tránh khỏi đối với các sĩ tử, bởi người Việt vẫn có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nó chưa hẳn khiến teen chắc chắn 100%, nhưng là liệu pháp tâm lý để các bạn yên tâm, tự tin hơn. Tuy nhiên, teen cũng không nên quá cuồng tín, bởi việc trượt hay đỗ, điểm cao hay thấp là ở bản thân mình, điều khiến các bạn tự tin nhất chính là những kiến thức mà bạn đã học.

Thủy Nguyên

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm