Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Teen 12 'bế quan tỏa cảng' trước giờ G

Trong quãng thời gian ngắn ngủi trước kỳ thi tốt nghiệp THPT này, mỗi ngày teen học 8-10 tiếng, lo lắng cho những môn học thuộc và không ra khỏi nhà để tập trung cao độ cho việc "thu nạp" kiến thức.

Teen 12 'bế quan tỏa cảng' trước giờ G

Trong quãng thời gian ngắn ngủi trước kỳ thi tốt nghiệp THPT này, mỗi ngày teen học 8-10 tiếng, lo lắng cho những môn học thuộc và không ra khỏi nhà để tập trung cao độ cho việc "thu nạp" kiến thức.

>>Học trò 12 chia tay trong nước mắt

Ngày 2/6 tới, teen lớp 12 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là thời điểm quan trọng nhất để các bạn nắm chắc các kiến thức đã được học, đồng thời có sự tổng kết một cách hợp lý để không bị quên lãng hay lẫn lộn.

Đa số các bạn đều cho biết mình đã hoàn toàn bỏ các buổi học thêm, lò luyện để ở nhà tự học. Và vì đây là một kỳ thi có tính đại trà, diễn ra cho tất cả học sinh 12 trên cả nước nên thí sinh cũng thoải mái tinh thần hơn.

Teen 12 'bế quan tỏa cảng' trước giờ G

Teen Hà Nội trong buổi thi tốt nghiệp THPT đầu tiên tại kỳ thi khoa 2006-2009.

Không quá căng thẳng

Bạn Nguyễn Thị Mai Hiên, lớp 12 trường THPT Chu Văn An (Kiến Xương, Thái Bình) khẳng định, đến thời điểm này bạn đã hoàn tất các kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp. Mai Hiên học khối D, kỳ thi đại học sắp tới Hiên thi vào trường ĐH Luật Hà Nội, do đó, trong 6 môn thi tốt nghiệp năm nay (Toán, Văn, Ngoại ngữ, Hóa, Sử, Địa), Hiên đã "yên ấm" được 3 môn tủ của mình, trong các môn còn lại, Hiên lo nhất là Sử, Địa.

"Đó là hai môn học thuộc nên em rất khó nhớ, có quá nhiều sự kiện, con số", Hiên nói. Cô bạn cũng chia sẻ, đến đầu tháng 5, Hiên mới bắt đầu tập trung ôn thi các môn tốt nghiệp, Hiên nghỉ hết các buổi ôn thi đại học, chỉ ở nhà để tự học.

Đến ngày hôm nay Hiên chỉ tổng hợp lại toàn bộ kiến thức mình đã học, "gút" lại một lần nữa những gì quan trọng nhất để sẵn sàng cho kỳ thi sẽ diễn ra vào giữa tuần sau.

Không ra khỏi nhà

Vi Tuấn Anh, lớp 12 chuyên Anh trường THPT Hà Nội - Amsterdam cho biết: Một tuần trước kỳ thi tốt nghiệp anh chàng không ra khỏi nhà. Mỗi ngày, Tuấn Anh thức dậy từ 7h sáng, sau đó học bài khoảng 3 tiếng, đầu giờ chiều sau khi ngủ dậy, anh chàng tiếp tục học. Tuấn Anh tính, thời gian học trong một ngày của cậu là khoảng 8 tiếng.

Cũng như Mai Hiên, Tuấn Anh thi khối D, cho nên những môn đáng lo còn lại là Hóa, Sử, Địa, trong đó, anh chàng cảm thấy không tự tin nhất là môn Địa. Tuấn Anh chia sẻ: "Với em, môn Sử diễn ra theo từng chuỗi sự kiện nên dễ nhớ hơn, còn môn Địa thì khó học".

Tại trường, Tuấn Anh đã được giáo dục khá hoàn thiện các môn học, tuy vậy, sau khi khảo sát và xem thông tin tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, Tuấn Anh được biết đề thi Địa khá dài, ngay cả kỳ thi thử diễn ra tại trường vào cuối năm học vừa rồi, Tuấn Anh cũng cho biết mình làm thiếu thời gian, trong khi đó, cũng là môn được xếp vào dạng "học thuộc" là Sử thì anh chàng vẫn còn dư khá nhiều thời gian.

Ngoài học, Tuấn Anh vẫn dành cho mình những phút thư giãn nhất định, thường, anh chàng xem phim, lên mạng... "Em nghĩ học như thế là vừa phải, và mình cũng cần có những lúc thư giãn để tinh thần được thoải mái. Bản thân em, dù không quá lo lắng nhưng đứng trước một kỳ thi nào thì cũng không thể tránh khỏi sự căng thẳng, vì thế vẫn rất cần nghỉ ngơi thư thái", Tuấn Anh cho biết.

Mỗi ngày học 8-10 tiếng

Trong khi đó, bạn Đinh Thanh Tùng, lớp 12 trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, học mỗi ngày từ 8-10 tiếng. Nếu như có những bạn học đến tận 2-3h sáng, thì với Tùng, khoảng 11h đã đi ngủ, sáng 6h dậy để bắt đầu một ngày ôn thi mới.

Tùng học khối A, vì thế anh chàng rất tự tin ở môn Toán, Hóa, Tùng lo nhất là Sử, Địa. Một tuần cuối cùng này, hầu hết thời gian Tùng tập trung ôn thi hai môn học mình cảm thấy thiếu tự tin nhất. Để "nạp vào đầu" những khối lượng kiến thức lịch sử, anh chàng ghi ra giấy rất nhiều lần những mốc thời gian quan trọng.

"Hiện tại, kiến thức chắc chắn của em ở hai môn này là 70-80%. Riêng môn Địa thì nghiên cứu trên atlas cộng với những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể làm được bài, nhưng với Sử thì khối lượng kiến thức khá nhiều nên em phải tập trung hơn", Tùng cho biết.

Về sự may mắn, cậu học sinh năm cuối trường Lương Thế Vinh chia sẻ đầu năm mình đã lên Văn miếu Quốc tử Giám để "sờ đầu rùa" lấy may nên trước kỳ thi cậu không đi nữa, thời gian còn lại sẽ phải tập trung cho những kiến thức còn thiếu.

Thủy Nguyên

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm