Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tế bào giúp người trên 110 tuổi sống khỏe

Tế bào miễn dịch CD4+ trong cơ thể người trên 110 tuổi nhiều gấp 3-4 lần người trẻ, có khả năng tìm kiếm, tiêu diệt tế bào gây bệnh.

Ở người trẻ và đã trưởng thành, CD4+ chỉ giúp giảm nhiễm trùng. Với người trên 110 tuổi, CD4+ có "độc tính", có thể tìm kiếm tiêu diệt nhiều loại virus và tế bào ung thư.

Điều này chứng minh cho những nghiên cứu trước đó: Người sống ngoài 100 tuổi rất ít khi mắc các bệnh về tim mạch và ung thư.

"Khả năng đặc biệt này của tế bào CD4+ chỉ tồn tại ở những người sống ngoài một thế kỷ" - bác sĩ Kosuke Hashimoto, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Thông thường, tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh của con người càng nhiều do cấu trúc tế bào T dần bị phá vỡ. Lượng tế bào CD4+ nhiều bất thường được bác sĩ Kosuke Hashimoto kết luận là vũ khí giúp 7 người trên 110 tuổi tham gia nghiên cứu không mắc bệnh tật dù đã già.

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản cho biết nếu tìm được mối liên kết giữa hệ miễn dịch, sự lão hóa và tuổi thọ, rất có thể tuổi thọ con người sẽ kéo dài hơn trong tương lai.

Người dân ở 'đảo trường thọ' thường uống rượu gì? Tokunoshima, hòn đảo nhỏ thuộc Nhật Bản, là nơi có số người sống trên 100 tuổi nhiều nhất trên thế giới.

Cặp vợ chồng trăm tuổi tiết lộ bí mật sống thọ

Khác với nước ép thông thường, cặp vợ chồng đã giữ lại một phần rất đặc biệt trong quả dưa hấu và đó chính là bí quyết giúp họ sống lâu.

https://vtv.vn/suc-khoe/phat-hien-te-bao-giup-nguoi-tren-110-tuoi-song-khoe-20191117131309791.htm

Theo Hoài Linh / VTV

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe