Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Taylor Swift được đặt tên cho loài sâu mới

Theo CNN, Taylor Swift nhận hàng loạt kèn vàng Grammy, giải âm nhạc Mỹ và nhiều giải thưởng khác, nhưng việc được đặt tên cho loài milipede là vinh dự lớn của ngôi sao nhạc pop.

CNN đưa tin các nhà khoa học vừa phát hiện loài milipede (cuốn chiếu) mới. Động vật chân kép này được đặt tên là Nannaria swiftae, hay còn được gọi là Swift móng xoắn. Nhà khoa học phát hiện và đặt tên cho sinh vật mới này là nghiên cứu sinh Derek Hennen đến từ Đại học Virginia.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Zookey, cái tên Swift móng xoắn nhằm tôn vinh khả năng vũ đạo của Taylor Swift. Ngôi sao sinh năm 1989 từng được giới nghệ sĩ mệnh danh là nữ ca sĩ có cột sống khỏe nhất hành tinh.

Taylor Swift duoc dat ten cho loai cuon chieu anh 1

Loài cuốn chiếu mới được đặt tên dựa theo Taylor Swift. Ảnh: CNN.

Derek Hennen - tác giả chính của nghiên cứu - tự nhận mình là một Swiftie (tên fandom của Swift) chân chính. Việc đặt tên nữ ca sĩ cho loài cuốn chiếu mới là cách anh tôn vinh nữ giọng ca Blank Space.

"Âm nhạc của cô ấy giúp tôi vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn. Thật tuyệt khi những ca khúc của cô ấy mang lại cho tôi nhiều niềm vui", tiến sĩ nói.

Hennen đồng thời hy vọng Taylor Swift hài lòng khi trở thành nguồn cảm hứng cho loài cuốn chiếu mới. Anh cũng mong nữ ca sĩ xem đây là cơ hội để tìm hiểu thêm về loài milipede.

"Đối với một nhà khoa học, việc đặt tên cho giống loài mới theo tên của ai đó được xem là danh dự. Tôi mong cô ấy sẽ nhìn nhận điều này theo hướng tích cực", Hennen nói thêm.

Taylor Swift duoc dat ten cho loai cuon chieu anh 2

Loài ruồi bảy sắc Opaluma rupaul được đặt tên dựa theo ngôi sao giả gái (drag queen) nổi tiếng nhất nước Mỹ RuPaul. Ảnh: CNN.

Trước Taylor Swift, chỉ có một số nghệ sĩ là nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học. Ngôi sao giả gái nổi tiếng nhất nước Mỹ RuPaul (mẹ đẻ của chương trình nhiều lần đoạt giải Emmy RuPaul's Drag Race) được đặt tên cho loài ruồi cầu vồng Opaluma rupaul. Loài cây Uvariopsis dicaprio đặt tên theo tài tử Leonardo DiCaprio vì những nỗ lực bảo tồn của nam diễn viên.

Dolly Parton và Lady Gaga lại là cảm hứng để đặt tên cho các loài thực vật. Một loài địa y được đặt tên theo Parton là Japewiella dollypartoniana. Lady Gaga lại được đặt tên cho một chi dương xỉ gồm 19 loài trong họ Pteridaceae.

Johnny Depp: 'Tôi mới là nạn nhân của bạo lực gia đình'

Trong phiên tòa gần nhất, Johnny Depp lần đầu thừa nhận anh là nạn nhân của bạo lực gia đình. Nam diễn viên khai anh nhiều lần bị vợ cũ bạo hành, đỉnh điểm là vụ bị đứt ngón tay.

Giải thưởng cấm ngôi sao gây lộn xộn giống Will Smith

Ban tổ chức lễ trao giải Tony cảnh báo khách mời không được gây ồn ào giống Will Smith. Nếu vi phạm, người tham dự lập tức bị đuổi khỏi sự kiện.

Trạch Dương

Bạn có thể quan tâm