Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tây Tạng sợ 'quả bom du lịch' đang ập đến

Lượng du khách khổng lồ tới Tây Tạng (Trung Quốc) làm dấy lên lo ngại trong việc bảo tồn văn hóa, di sản...

Theo Stuff, lượng du khách khổng lồ đang đổ tới Tây Tạng phần nhiều là người Trung Quốc du lịch trong nước. Đại dịch khiến họ chuyển hướng sang du lịch nội địa. Ngoài ra, tầng lớp trung lưu của quốc gia này ngày càng tăng khiến việc du lịch Tây Tạng trở nên dễ dàng hơn.

"Chúng tôi đang gặp thách thức giữa việc bảo vệ và sử dụng các di tích văn hóa", Gonggar Tashi, Giám đốc Điều hành điện Potala, chia sẻ.

Theo số liệu từ Hiệp hội Tiếp thị Du lịch Trung Quốc, có hàng triệu du khách đến Tây Tạng mỗi năm. Con số năm 2020 đã tăng 12,6% (35 triệu khách) so với năm trước. Dự kiến, lượng khách sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2026.

du lich tay tang anh 1

Lượng khách khổng lồ đổ đến Tây Tạng gây ra nhiều nỗi lo. Ảnh: Insider.

Lượng khách quá đông, vượt xa dân số 3,5 triệu dân của Tây Tạng. Điều này buộc các cơ quan chức năng phải cân nhắc kỹ sự tác động tới môi trường và văn hóa địa phương.

"Một số người Tây Tạng phàn nàn về việc nhiều khách trong nước không tôn trọng truyền thống văn hóa của họ. Những du khách này còn giẫm lên lá cờ cầu nguyện", Emily Yeh, giáo sư địa lý tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ) cho biết.

Travis Klingberg, nhà địa lý văn hóa tại NYU Thượng Hải (Trung Quốc), nói thêm: "Du khách bị cuốn hút bởi sự huyền bí và những thần thoại của Tây Tạng".

Trong cuộc phỏng vấn với AFP gần đây, các quan chức Trung Quốc dự định tập trung thu hút du khách quốc tế đến Tây Tạng. Những người mang hộ chiếu nước ngoài cần hướng dẫn viên đặc biệt, đã được cấp phép, mới có thể tới đây.

Cuộc sống trên nóc nhà thế giới

Bộ ảnh của Kevin Frayer đem đến cho độc giả cái nhìn về cuộc sống chậm rãi ở Tây Tạng (Trung Quốc).

Vì sao người Nhật Bản lịch sự?

Lối sống và cách cư xử của người dân xứ anh đào khiến họ nhận được nhiều thiện cảm. Tuy nhiên, điều này có vẻ không đơn giản như những gì mọi người vẫn thấy.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm