Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông chưa dứt, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng

Chiều tối 11/8, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa lớn. Ngược lại, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng kéo dài.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 10/8, Tây Nguyên, Nam Bộ đã có mưa vừa tới mưa to, lượng phổ biến từ 10 đến 30 mm, có nơi trên 50 mm.

Do tác động của gió mùa Tây Nam đang hoạt động yếu dần trên khu vực Nam Bộ, trong ngày 11/8, hai khu vực này tiếp tục duy trì lượng mưa tương đương. Trong mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có khả năng xuất hiện.

Vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông, lốc xoáy và gió giật mạnh có khả năng xảy ra.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3 m.

du bao thoi tiet anh 1
Mưa liên tục không dứt khiến nhiều nơi ở khu vực Nam Bộ ngập nặng. Ảnh: Riko Lotto.

Trái với khu vực phía Nam, Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C.

Ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa nắng nóng 35-37 độ, có nơi cao hơn. Thời gian có mức nhiệt trên 35 độ từ 11 đến 16h.

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài 3-4 ngày ở Bắc Bộ. Tại Trung Bộ, nắng nóng cũng có thể kéo dài trong nhiều ngày tới.

Chèo bè xốp vào rốn ngập ở Phú Quốc Mưa đã tạnh, nước rút dần nhưng nhiều địa điểm tại thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) vẫn bị cô lập. Sinh hoạt của người dân đảo lộn, tài sản hư hỏng nặng.

Cuộc sống nơi nước ngập tới cổ ở trung tâm Phú Quốc

Phú Quốc đã ngớt mưa, nước rút dần nhưng nhiều khu dân cư vẫn chìm trong nước. Việc khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn, thiệt hại của trận mưa ngập lịch sử chưa thể thống kê hết.


Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm