Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tay nắm cửa khách sạn có thể lây truyền những bệnh gì?

Những vật dụng được sử dụng nơi đông người như tay nắm cửa, van vòi nước... trong trường hợp không được vệ sinh sạch sẽ có thể nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Bác sĩ có thể cho biết những đồ vật như tay nắm cửa, van vòi nước... ở nơi đông người sử dụng (bệnh viện, khách sạn, nhà trọ...), không được vệ sinh sạch sẽ dễ lây truyền những bệnh gì?

BSCKII Đặng Thị Thanh Lan, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhân dân 115, tư vấn:

Những vật dụng được sử dụng nơi đông người như tay nắm cửa, van vòi nước... trong trường hợp không được vệ sinh sạch sẽ có thể gây các bệnh như:

- Nhiễm khuẩn Enterococus: Nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng mắc phải bệnh viện. Đây cũng là tác nhân gây nhiễm trùng huyết bệnh viện đứng hàng thứ hai tại Mỹ. 

- Vi khuẩn E.coli: Có thể gây bệnh nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng máu, viêm màng não…

- Nhiễm vi khuẩn Salmonella: Gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến lớp niêm mạc của ruột non. 

- Nhiễm vi khuẩn Shigella gây tiêu chảy.

- Tụ cầu vàng staphylococcus aureus, Clostridium Difficile: Chúng có thể gây rất nhiều bệnh nhiễm trùng trong cơ thể. Nếu vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, thông qua vết thương trên da hay qua đường hô hấp, chúng có thể gây ra các nhiễm trùng rất nghiêm trọng.

Tóm lại, những vi sinh vật này sẽ lây truyền bệnh lý đường ruột, qua con đường tiếp xúc, gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiễm trùng, thương hàn, lỵ trực trùng. Do đó, chúng ta phải vệ sinh tay trước và sau khi ăn để giảm nguy cơ lây bệnh.

Người phụ nữ phải đục thủng cổ vì vi khuẩn ‘ăn thịt người'

Người phụ nữ 32 tuổi ban đầu chỉ đau họng nhưng khi đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ phát hiện vi khuẩn đã ăn mòn da và cơ bắp ở vùng cổ.


Độc giả Quang Anh

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe