Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tay guitar 9X cự phách đoạt nhiều giải thưởng trên đất Mỹ

Trần Tuấn An - tay guitar 9X đoạt nhiều giải thưởng quốc tế - vừa trở về Hà Nội cùng gia đình. Chỉ ít ngày sau, anh sẽ quay lại Mỹ để tiếp tục sự nghiệp âm nhạc.

9x choi guitar anh 1
Bún chả là món ăn yêu thích của Trần Tuấn An. Mỗi lần về nhà, bà Phương (mẹ An) lại tất bật chuẩn bị món ngon cho con trai. Tay guitar 9x này đang sinh sống và học tập tại Mỹ, đã đoạt nhiều giải thưởng lớn trong nước, cũng như quốc tế.

 

9x choi guitar anh 2
Từ Mỹ trở về sau chuyến bay dài, mất một ngày để thích nghi việc lệch múi giờ, An nhanh chóng trở lại với nhịp sinh hoạt của cuộc sống ở thủ đô. Hàng ngày, 9X dành phần lớn thời gian để tập đàn.
9x choi guitar anh 3
“Con trai mà luôn mang theo dũa móng tay hơi lạ đúng không?”, An vừa sửa lại móng tay vừa chia sẻ. Chàng trai cho biết móng tay tiếp xúc trực tiếp với dây đàn nên độ dài ngắn và độ nghiêng của nó hết sức quan trọng. Chỉ cần để móng tay nhọn hay bằng cũng sẽ tạo ra âm thanh khác nhau.
9x choi guitar anh 4
Ngoài đàn guitar, những vật dụng như lọ nước làm cứng móng tay, làm mềm tay, giấy ráp, bút chì… là thứ không thể thiếu khi chơi nhạc.
9x choi guitar anh 5
Ảnh hưởng từ người anh họ thích chơi đàn, năm 8 tuổi, An tìm đến guitar và 12 tuổi đoạt giải nhất cuộc thi Tài năng trẻ guitar Việt Nam, sau đó theo học tại Mỹ. Tháng 10/2016, chàng trai này giành giải nhì cuộc thi guitar quốc tế Berlin International Guitar Competition. Với anh, những giải thưởng này như các cột mốc để phấn đấu tiếp.
9x choi guitar anh 6
“Chiếc guitar còn hơn cả tuổi An. Tôi đã lấy được vợ nhờ cây đàn này. Lúc An bắt đầu chơi nhạc, đây cũng là chiếc đàn đầu tiên. Bây giờ, nó ở đây như một kỷ niệm thôi”, ông Tuấn (bố An) vừa vuốt ve cây đàn vừa nhớ lại những ngày tháng qua.
9x choi guitar anh 7
Chiếc guitar cũ kỹ được mọi người trong gia đình gìn giữ cẩn thận.
9x choi guitar anh 8
“Bố mẹ lúc nào cũng đến những sự kiện tôi biểu diễn ở Việt Nam. Một phần vì tôi đã xa Việt Nam hơn chục năm nay, nhiều thứ rất mới mẻ, phần khác cũng để gia đình có thêm nhiều thời gian với nhau hơn”, An tâm sự.
9x choi guitar anh 9
Trước mỗi buổi diễn, An thường hạn chế tiếp xúc người khác, ngay cả bố mẹ. Anh muốn dành toàn bộ sự tập trung cao độ cho tiết mục của mình. Nhớ lại một lần bị quên bài ngay trên sân khấu, anh tự hứa sẽ không bao giờ để chuyện đó xảy ra.
9x choi guitar anh 10
"Mỗi lần lên sân khấu là một cảm xúc khác nhau, đặc biệt là được diễn trên quê hương mình", 9X nói.
9x choi guitar anh 11
An biểu diễn bài Núi rừng Tây Nguyên của giáo sư, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long. “Tôi học được cách làm thế nào để chơi được tiếng nước suối chảy, tiếng chim hót, tiếng cồng chiêng, trống, gió thổi… Làm được những điều ấy trên cây đàn guitar là điều không mấy dễ dàng”, chàng trai cho biết.
9x choi guitar anh 12
An sẽ trở lại Mỹ tiếp tục nghiên cứu chương trình tiến sĩ tại Đại học Northwestern.
9x choi guitar anh 13
Dù chàng trai đang ở phương trời rất xa Việt Nam, tiếng đàn của Tuấn An tiếp tục cất lên. Cảm xúc từ trái tim khiến cho những giai điệu vẫn trở nên đáng giá.

Thành tích của Trần Tuấn An:

- Giải Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004.

- Bằng khen của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về những thành tích xuất sắc ở nước ngoài năm 2010.

- Giải nhất cuộc thi âm nhạc tại North Park University năm 2013.

- Giải nhất cuộc thi hoà tấu tại North Park University năm 2013.

- Giải nhất cuộc thi âm nhạc Evanston Music Club.

- Giải nhất cuộc thi âm nhạc do Hội Nhạc sĩ Mỹ Society of Americian Musicians (SAM) tổ chức năm 2013.

- Được giải thưởng Sinh viên xuất sắc của Học viện Lincoln của bang Illinois lần thứ 39 tháng 11/2013.

- Giải tư cuộc thi concerto do dàn nhạc giao hưởng Skokie Valley tổ chức.

- Tháng 10/2016, An giành giải nhì cuộc thi guitar quốc tế lớn Berlin International Guitar Competition.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Đời sống