Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tay buôn ma túy vô tình giúp cảnh sát bắt 800 người

800 đối tượng liên quan tới các băng đảng tội phạm trên khắp thế giới đã sa lưới cảnh sát khi bị lừa cài một ứng dụng nhắn tin do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều khiển.

Điều trớ trêu là người giới thiệu ứng dụng tới giới tội phạm lại là một tay buôn ma túy có hạng tên Hakan Ayik.

Theo BBC, các điệp viên ngầm đã tiếp cận Hakan Ayik và giới thiệu ứng dụng nhắn tin Anom do FBI điều khiển. Ayik sau đó đã giới thiệu Anom với nhiều tội phạm khác.

toi pham cai ung dung fbi anh 1

Tay buôn ma túy Hakan Ayik đã vô tình giúp cảnh sát bắt giữ khoảng 800 đối tượng tội phạm trên khắp thế giới. Ảnh: The Australian.

“Ayik được lựa chọn vì vị thế của anh ta trong thế giới ngầm”, một điều tra viên trong chuyên án tiết lộ với Australian Telegraph. Điều tra viên này khẳng định Ayik là người “được tin tưởng” và “có khả năng phân phối ứng dụng”.

Khoảng 12.000 thiết bị có gắn ứng dụng Anom đã được phân phối trên quy mô toàn cầu. Điều này cho phép cảnh sát Mỹ, Australia và châu Âu có thể theo dõi các cuộc trao đổi trong giới tội phạm.

“Chúng tôi đã 'đi guốc trong bụng' các nhóm tội phạm có tổ chức”, Tư lệnh Cảnh sát Australia Reece Kershaw nhận xét.

Giới chức Australia cho biết họ có thể đọc hàng triệu tin nhắn trong cùng thời điểm. Các tin nhắn này có nội dung về âm mưu giết người, nhập khẩu ma túy và nhiều hành vi phạm tội khác. Bên cạnh khoảng 800 tên tội phạm, hàng tấn ma túy và hàng triệu USD tiền mặt cũng đã bị cảnh sát thu giữ.

Ayik được cho là đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát đang thúc giục Ayik ra đầu thú vì an toàn của bản thân. “Nếu xét đến những lời đe dọa mà anh ta phải đối mặt, Ayik nên tự nộp mình cho chúng tôi sớm nhất có thể”, ông Kershaw nói.

“Những thiết bị cài Anom có mặt khắp mọi nơi. Gần như toàn bộ số thiết bị này có thể truy nguồn về Ayik”, Jared Taggart, một sĩ quan cảnh sát cấp cao Australia nói với Australian Telegraph.

Hàng loạt tội phạm bị bắt trong chiến dịch toàn cầu nhờ ứng dụng Anom

Lực lượng thực thi pháp luật nhiều nước cho biết đã bắt giữ hàng trăm tội phạm trong chiến dịch toàn cầu kéo dài 3 năm thông qua một ứng dụng do FBI thiết kế.

Bắt cóc con tin ở Minneasota, FBI và SWAT vào cuộc

Một số nhân viên đang bị bắt làm con tin bên trong ngân hàng Wells Fargo ở Minneasota. Cảnh sát địa phương và FBI đang cố gắng thương lượng để giải cứu những người này.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Australia Trung Đông Thế giới