Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tây Ban Nha yêu cầu gia đình nhà độc tài Franco trả lại cung điện

Một tòa án ở tây bắc Tây Ban Nha đã tuyên bố cung điện mùa hè mà gia đình nhà độc tài Francisco Franco đang sử dụng thuộc về nhà nước và họ phải trao trả nó.

Tin tức cháu nhà độc tài rao bán cung điện với giá 8 triệu euro (9,5 triệu USD) đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt hồi năm 2018. Các nhà chức trách ở A Coruña, tỉnh Galicia, nơi cung điện tọa lạc, đã đưa vụ việc ra tòa, theo BBC.

Mọi thứ căng thẳng hơn vào năm 2019 khi chính phủ Tây Ban Nha đệ đơn đòi quyền sở hữu hợp pháp cung điện, cho rằng việc mua bán bất động sản của tướng Franco và vợ ông vào năm 1941 là gian lận.

Trái lại, 6 người cháu của Franco đã phản pháo rằng việc mua bán năm 1941 là hợp lệ. Gia đình xuất trình giấy tờ chứng minh họ đã trả tiền để cải tạo cung điện.

Cháu trai của nhà độc tài Franco cáo buộc chính phủ đang cố gắng “trả đũa” gia đình vì họ không lùi bước trong cuộc tranh chấp về di hài của nhà độc tài.

gia dinh nha doc tai Franco bi doi lai cung dien anh 1

Cung điện Pazo de Meirás. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, thẩm phán Marta Canales đã đồng tình với bản báo cáo năm 2018 của các chuyên gia lịch sử và luật được chính quyền địa phương ủy quyền cho rằng việc bán cung điện năm 1941 cho nhà Franco không được ghi chép bằng bản hợp đồng thật.

Thẩm phán ra phán quyết cung điện Pazo de Meirás được trao cho Franco vào năm 1938 với vai trò là “tướng lĩnh quân đội và nguyên thủ quốc gia” chứ không phải với tư cách cá nhân.

Hiện con cháu của nhà độc tài vẫn có thể kháng cáo phán quyết này.

Con cháu của cố Thủ tướng Franco đã nhiều lần tìm cách bảo vệ di sản của ông trước tòa. Năm ngoái, họ đã thua trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ do đảng Xã hội cầm quyền để giành quyền lưu giữ thi hài của ông trong lăng tưởng niệm Valley of the Fallen gần thủ đô Madrid.

Tướng Franco cai trị Tây Ban Nha từ năm 1939 cho đến khi qua đời vào năm 1975. Thời gian nắm quyền của Franco gắn liền với cuộc nội chiến 1936-1939 khiến hơn 500.000 người Tây Ban Nha thiệt mạng.

Tây Ban Nha khai quật mộ nhà độc tài Franco

Nơi đặt thi hài nhà độc tài phát xít người Tây Ban Nha Francisco Franco là tâm điểm tranh cãi nảy lửa ở quốc gia này trong nhiều thập kỷ.

Tây Ban Nha sẽ di dời thi hài nhà độc tài Franco sau hơn 40 năm

Thi hài nhà độc tài Franco sẽ được khai quật và di dời về nghĩa trang dân sự nằm bên ngoài thủ đô Madrid, bước đi được cho là nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Thế giới