Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tây Ban Nha xin lỗi người dân Catalonia vì bạo lực của cảnh sát

Đại diện của chính phủ Tây Ban Nha tại Catalonia lần đầu tiên lên tiếng xin lỗi nguời dân xứ này do hành động bạo lực của cảnh sát trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10.

"Khi nhìn thấy hình ảnh, những người bị đánh, xô đẩy, thậm chí phải nhập viện, tôi chỉ biết tiếc nuối và thay mặt những ai gây ra điều ấy gửi lời xin lỗi tới mọi người", Reuters dẫn lời đại diện chính phủ Tây Ban Nha tại Catalonia, ông Enric Millo, trong một cuộc phỏng vấn hôm 6/10.

Đây là lần đầu tiên một quan chức chính phủ Tây Ban Nha xin lỗi người dân xứ Catalonia sau vụ đụng độ hôm 1/10.

Dai dien Tay Ban Nha xin loi nguoi dan Catalonia anh 1
Cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 của người dân Catalonia chìm trong bạo lực. Ảnh: AFP.

Sáng 1/10, người dân Catalonia đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý nhằm quyết định việc độc lập cho vùng tự trị này. Cuộc trưng cầu dân ý do chính quyền Catalonia tổ chức và bị chính phủ Tây Ban Nha cho là bất hợp pháp.

Dai dien Tay Ban Nha xin loi nguoi dan Catalonia anh 2
Vị trí của xứ Catalonia trên bản đồ. Đồ họa: BBC.

Cảnh sát chống bạo động Tây Ban Nha đã triển khai đến Catalonia và đi thu các thùng phiếu cũng như giấy tờ bầu cử tại các điểm bỏ phiếu ở Catalonia. 

Theo kết quả do chính quyền Catalonia công bố, hơn 90% số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 ủng hộ tuyên bố độc lập của xứ tự trị này. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 43% trong tổng số 5,3 triệu cử tri hợp pháp tại Catalonia tham gia cuộc bỏ phiếu.

Cuộc trưng cầu dân ý đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng hiến pháp nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên và làm dấy lên nguy cơ về bạo lực và bất ổn tại khu vực giàu có này.

Catalonia là vùng giàu có nhất Tây Ban Nha, chiếm 16% dân số và 20% quy mô nền kinh tế.

Catalonia và khao khát độc lập Lá cờ riêng, ngôn ngữ riêng... là chưa đủ với nhiều người ở xứ Catalonia. Thứ họ cần là hiện thực hóa giấc mơ được tách ra khỏi Tây Ban Nha, trở thành một quốc gia độc lập.

Madrid đình chỉ quốc hội Catalonia, nói phe ly khai tống tiền cả nước

Chính quyền Tây Ban Nha đã đình chỉ phiên họp tới đây của quốc hội Catalonia và cáo buộc các lãnh đạo xứ tự trị này đang tống tiền cả đất nước.

Cảnh sát trưởng Catalonia bị điều tra về cáo buộc 'phản loạn'

Cảnh sát trưởng vùng Catalonia đang bị tòa án Tây Ban Nha điều tra về cáo buộc "phản loạn" do không xử lý được bất ổn vì phong trào ly khai hồi tháng trước.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới