Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tây Ban Nha nói bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV của TQ sai lệch cao

Tây Ban Nha và CH Séc đều đồng loạt báo cáo các bộ kit xét nghiệm coronavirus mua từ Trung Quốc không đủ điều kiện phát hiện các ca dương tính với virus.

Theo tờ El País của Tây Ban Nha, các chuyên gia dịch tễ nước này phát hiện các bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV mua từ công ty Bioeasy của Trung Quốc chỉ xác định chính xác được 30% các trường hợp nhiễm bệnh. Trung tâm Cảnh báo và Cấp cứu sức khỏe Tây Ban Nha cho biết họ sẽ trả lại toàn bộ số sản phẩm.

Lỗi được phát hiện khi Tây Ban Nha đang trong giai đoạn bùng phát dịch ở mức báo động. Số ca tử vong vì virus viêm phổi tại quốc gia này đã tăng lên 4000 ca, chỉ xếp ngay sau Italy.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, các bộ xét nghiệm nhanh đạt chuẩn phải có độ nhạy tối thiểu 80 %.

kit xet nghiem nhanh nCoV,  Bioeasy Trung Quoc anh 1

Tây Ban Nha vẫn phải thành lập nhiều bệnh viện dã chiến để ứng phó với dịch bệnh. Anhr: BusinessInsider.

Hôm qua (26/3), sau khi thử nghiệm trên 9000 trường hợp ở các vùng Andalucia và Galicia (Tây Ban Nha), sản phẩm không cho tỉ lệ phát hiện bệnh chính xác hoàn toàn. Bộ Y tế Tây Ban Nha đã xác nhận kết quả nghiên cứu này và yêu cầu thu hồi lô hàng kit xét nghiệm đang trên đường đến Madrid.

Tây Ban Nha vẫn phải sử dụng phương pháp xét nghiệm truyền thống và tiếp tục thử nghiệm các sản phẩm kit xét nghiệm nhanh khác để kịp thời ứng phó với dịch bệnh.

Về phía Trung Quốc, đại sứ quán nước này tại Tây Ban Nha khẳng định trên Twitter cùng ngày rằng số vật tư y tế mà Trung Quốc tặng cho Tây Ban Nha không bao gồm sản phầm từ Bioeasy. Theo đó, các bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV của Bioeasy vẫn chưa được cấp phép thương mại.

Theo tờ Irozhlas của Cộng hòa Séc, các chuyên gia y tế địa phương tại Moravian-Silesian cũng báo cáo khoảng 80% trong tổng số 150.000 bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV mua từ Trung Quốc cho kết quả sai. Tuy nhiên báo cáo không nêu rõ liệu các sản phẩm này có phải từ Bioeasy hay không.

kit xet nghiem nhanh nCoV,  Bioeasy Trung Quoc anh 2

Bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV đạt tiêu chuẩn có thể rút ngắn thời gian phát hiện bệnh so với phương pháp xét nghiệm truyền thống. Ảnh: Shutterstock.

Chuyên gia dịch tễ tại địa phương, cô Pavla Svrčinová cho biết hầu hết bộ kit cho kết quả âm tính giả và dương tính giả. Kết quả được đối chiếu với cách xét nghiệm truyền thống và cho thấy tỉ lệ lỗi cao.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Jan Hamacek lại cho rằng các nhân viên y tế nước này đã áp dụng sai phương pháp. Theo ông, bộ kit xét nghiệm nhanh chỉ phù hợp với các trường hợp phát bệnh được một thời gian hoặc sau cách ly đủ 14 ngày. Vì vậy, xét nghiệm truyền thống PRC vẫn là phương pháp thích hợp nhất để phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu.

Đây có thể là con vật lây lan Covid-19 sang người

Nghiên cứu mới cho thấy tê tê có thể là vật chủ đã lây lan virus corona, gây ra dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu.

MC Kỳ Duyên bị chỉ trích vì đăng bài về bộ xét nghiệm Covid-19

Việc MC Kỳ Duyên đăng bài về bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 chưa được cấp phép tại Mỹ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng gay gắt.

Ann

Bình luận

Bạn có thể quan tâm