Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tây Ban Nha điều tra việc nhập cảnh của Djokovic

Novak Djokovic sẽ phải giải trình với chính phủ Tây Ban Nha khi anh tới đây vào cuối tháng 12/2021 để tập luyện.

Ấn phẩm Cope của Tây Ban Nha cho biết Novak Djokovic đã ở Serbia ít nhất từ ngày 14/12 đến ngày 25/12/2021 và sau đó anh đến Marbella, Tây Ban Nha ngày 31/12/2021. Tay vợt Serbia ở đó đến ngày 4/1. Tuy nhiên, Djokovic đến Marbella để tập luyện, không phải "công việc cần thiết hoặc tham gia các sự kiện thể thao cấp cao".

Theo quy định, kể từ ngày 20/9/2021, công dân Serbia cần có giấy chứng nhận tiêm phòng hoặc được miễn trừ đặc biệt để vào lãnh thổ Tây Ban Nha. Tuy nhiên cho đến nay, các nhà chức trách cho biết họ không nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ Djokovic.

Djokovic anh 1

Djokovic sẽ phải giải trình việc nhập cảnh ở Tây Ban Nha. Ảnh: Retuers.

"Câu hỏi liệu Djokovic có nhập cảnh vào Tây Ban Nha hợp pháp hay không. Bộ Nội vụ xác nhận họ đã yêu cầu cảnh sát vào cuộc, trong khi Bộ Ngoại giao cũng làm việc với Bộ Di trú. Djokovic đã không yêu cầu bất kỳ sự cho phép đặc biệt nào từ Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Belgrade hoặc Bộ Ngoại giao", Cope cho biết.

Vào cuối tháng 12/2021 và đầu tháng 1/2022, Học viện quần vợt Soto, có trụ sở tại Sotogrande, Tây Ban Nha đã đăng một số video lên trang cá nhân cho thấy Djokovic đang tập luyện ở đó.

Đến ngày 4/1, trang web Tennis Head đưa tin: "Djokovic vẫn đang tập luyện ở Marbella, Tây Ban Nha trên cùng một mặt sân và những quả bóng chính thức cho Australian Open.”

News AU cho biết Marbella cách Sotogrande khoảng 45 phút lái xe. Chuyến đi của Djokovic đến Tây Ban Nha diễn ra sau khi anh được nhìn thấy ở Belgrade vào Giáng sinh.

Djokovic có thể được coi là nhập cảnh hợp pháp nếu anh là cư dân Tây Ban Nha. Tay vợt này đã mua ngôi nhà ở Marbella, trên bờ biển phía nam của Tây Ban Nha, vào năm 2020. Mọi việc vẫn đang chờ chính phủ Tây Ban Nha điều tra.

Bên cạnh đó, chính phủ Serbia cũng đang xem xét xử phạt Djokovic. Thủ tướng Serbia Ana Brnabic cảnh báo nếu Djokovic không tuân thủ thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày do nhiễm Covid-19, đó sẽ là "vi phạm nghiêm trọng" luật pháp của đất nước.

Tay vợt người Serbia đã thừa nhận tham dự buổi phỏng vấn ngày 18/12/2021 tại Belgrade, bất chấp biết bản thân nhiễm Covid-19. Điều này đi ngược lại luật chống Covid-19 mà Serbia có hiệu lực lúc đó.

"Nếu cậu ấy dương tính, phải tự cách ly. Tôi không biết biết cậu ấy nhận kết quả khi nào. Đó là một vùng xám mà chỉ Novak mới có thể trả lời", Thủ tướng Brnabic nói.

Thủ tướng Serbia cam đoan nếu có dấu hiệu cho thấy Djokovic không tuân thủ các quy tắc chống Covid-19, anh sẽ phải đối mặt với các cơ quan chức năng.

Thầy cũ Federer phân tích trường hợp của Djokovic Paul Annacone cho rằng Novak Djokovic đang bị công chúng săm soi vì tay vợt số một thế giới xin miễn trừ y tế để tham dự Australian Open 2022.

Báo Australia: 'Chuẩn bị trục xuất Djokovic'

Australia đang mở rộng cuộc điều tra với Novak Djokovic liên quan đến tính trung thực của tay vợt số một thế giới.

Djokovic: 'Đôi khi những sai lầm có thể xảy ra'

Tay vợt số một thế giới đã lên tiếng để giải thích về những tranh cãi xung quanh việc khai báo du lịch và tham dự sự kiện.

Duy Minh

Bạn có thể quan tâm