Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu, xe hoạt động ra sao từ hôm nay?

Sau khi lệnh cách ly xã hội được cơ bản gỡ bỏ, Bộ GTVT đã cho phép các tuyến xe khách và đường sắt liên tỉnh được hoạt động trở lại với tần suất hạn chế.

Kể từ ngày 23/4, Bộ GTVT cho phép xe khách tuyến cố định hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp.

Với vận tải hành khách nội tỉnh, Bộ GTVT tiếp tục ủy quyền cho chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định cụ thể.

khoi phuc duong bo,  duong sat anh 1

Hoạt động tàu, xe liên tỉnh được khôi phục từ 23/4. Ảnh minh họa: Phạm Thắng.

Các loại xe hợp đồng, xe du lịch cũng được cho phép hoạt động tối đa 30% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải tại các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp.

Bộ GTVT cũng cho phép vận tải đường sắt tuyến Hà Nội đi TP.HCM được khai thác tối đa 3 đôi tàu khách/ngày. Các tuyến đường sắt địa phương cũng được duy trì mỗi tuyến 1 đôi tàu khách/ngày thay vì dừng toàn bộ như trước đây.

Đối với vận tải hàng hải và đường thủy nội địa, Bộ GTVT cho phép chở khách liên tỉnh tối đa 1 chuyến/tuyến/ngày. Các chuyến tàu thuyền nội tỉnh sẽ do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch trên phương tiện.

Cụ thể, trên mọi phương tiện vận tải phải có dung dịch rửa tay (ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy. Hãng vận tải phải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách nhau 1 ghế và ngồi không quá 50% số ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1 m.

Tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt chuyến đi. Hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay. Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Không khạc nhổ bừa bãi.

Hãng vận tải phải thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Khôi phục tất cả đường bay nội địa

Bộ GTVT vừa cho phép nối lại tất cả đường bay nội địa trên toàn quốc với tần suất hạn chế sau khi lệnh cách ly xã hội được cơ bản gỡ bỏ.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội