Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu vũ trụ của SpaceX đưa 4 phi hành gia về Trái Đất thành công

Tàu vũ trụ của SpaceX đưa 4 phi hành gia từ trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trở về Trái Đất thành công vào sáng sớm 2/5 (giờ địa phương).

Tàu vũ trụ lớp Crew Dragon 2 có tên Resilience hạ cánh tại vịnh Mexico, ngoài khơi thành phố Panama, tiểu bang Florida của Mỹ vào khoảng gần 3h sáng. Chuyến bay từ ISS trở về Trái Đất kéo dài 6,5 giờ.

Tháng 11/2020, nhóm phi hành gia gồm 3 người Mỹ và một người Nhật Bản được đưa lên ISS cũng trong tàu vũ trụ Resilience của SpaceX từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA.

Sứ mệnh của 4 phi hành gia kéo dài 167 ngày. Đây là sứ mệnh dài nhất có con người tham gia do NASA tiến hành.

tau vu tru dua phi hanh gia ve trai dat anh 1

Tàu Resilience rời trạm vũ trụ ISS hôm 1/5. Ảnh: NASA.

Tuần duyên Mỹ được triển khai ở bờ biển ngoài khơi Florida để hỗ trợ nhóm phi hành gia và thu hồi tàu Resilience.

4 phi hành gia sẽ được đưa lên trực thăng trở về bờ biển. Từ đây, họ sẽ lên máy bay thẳng về Houston để đoàn tụ cùng gia đình.

Trong khi đó, tàu Resilience sẽ được đưa về căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida để bảo trì cho nhiệm vụ tiếp theo vào tháng 9.

Dự kiến, bộ phận hạ cánh và cửa sổ của Resilience sẽ được thay mới.

SpaceX bắt đầu cung cấp các dịch vụ vũ trụ cho NASA từ năm 2012.

Tháng 5/2020, tập đoàn này khởi động chuyến bay có phi hành gia đầu tiên, qua đó chấm dứt sự phụ thuộc của NASA vào Nga trong chuyên chở các phi hành gia.

Tàu Resilience thuộc lớp Crew Dragon 2 là loại tàu vũ trụ có thể tái sử dụng do SpaceX phát triển và sản xuất.

Crew Dragon 2 được xem là sản phẩm kế nhiệm của tàu vũ trụ chở hàng Dragon. Với khả năng tái sử dụng, Crew Dragon 2 giúp làm giảm chi phí các nhiệm vụ đưa người lên vũ trụ.

Trực thăng của NASA lần đầu cất cánh trên sao Hỏa

Trực thăng Ingenuity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên Sao Hỏa ngày 19/4.

Sông băng 'ngày tận thế' tan nhanh bất thường

Các nhà khoa học cảnh báo số phận của sông băng lớn nhất thế giới sẽ được định đoạt trong giai đoạn vài năm tới, có thể tạo ra ảnh hưởng ở quy mô toàn cầu.

Nhà riêng luật sư thân tín của ông Trump bị khám xét

Vụ khám xét nhà riêng của ông Giuliani cho thấy cuộc điều tra nhắm vào luật sư thân tín của cựu Tổng thống Donald Trump đã chuyển sang giai đoạn mới.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Thế giới