Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu vũ trụ chở khách của SpaceX nổ tung khi thử nghiệm

Tàu vũ trụ Crew Dragon bất ngờ phát nổ trong đợt thử nghiệm ngày 20/4.

Theo trang Florida Today vào thứ Bảy 20/4 vừa qua, một phiên bản thử nghiệm của chiếc tàu vũ trụ chở khách SpaceX, với tên hiệu Crew Dragon, đã gặp sự cố khi đang kiểm tra động cơ tại địa điểm hạ cánh của công ty ở Mũi Canaveral, Florida. Tai nạn này đã gây nên những đám khói lớn bốc lên từ khu vực của SpaceX ở bờ biển Florida.

Sự cố xảy ra khi chỉ còn chưa đến ba tháng, các phi hành gia NASA sẽ có chuyến bay đầu tiên bằng những tàu vũ trụ này vào tháng 7/2019.

Tau SpaceX no anh 1
Tàu Crew Dragon trên trạm vũ trụ ISS hồi tháng 3/2019. Ảnh: Slashgear.

“Sáng sớm hôn nay, SpaceX đã thực hiện một loạt những bài kiểm tra động cơ trên chiếc Crew Dragon tại Khu vực Hạ cánh số 1 ở Mũi Canavral, Florida”, người phát ngôn của SpaceX cho biết trong cuộc trao đổi với The Verge: “Giai đoạn kiểm tra ban đầu thành công tốt đẹp, nhưng bài kiểm tra cuối cùng lại kết thúc một cách bất thường”. Rất may là không có ai bị thương trong quá trình quan sát.

Vào 21/4, một video chưa rõ nguồn trên Twitter đã cho thấy những hậu quả từ buổi thử nghiệm: một vụ nổ đã gây nên đám cháy và khói đen bốc lên liên tục.

SpaceX đã kiểm tra Crew Dragon để chuẩn bị phương tiện cho các phi hành gia NASA đi đến Trạm Vũ trụ Quốc tế, như một phần trong chương trình Phi hành đoàn Thương mại của công ty. Vào tháng 3/2019, SpaceX phóng thành công Crew Dragon lần đầu tiên trên tên lửa Flacon 9, mang tàu vũ trụ này đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Crew Dragon neo đậu trên trạm ISS trong chưa đầy một tuần trước khi hạ cánh thành công trên mặt biển Đại Tây Dương nhờ bốn chiếc dù được trang bị. Chuyến bay thử nghiệm trên đã chứng minh rằng chiếc tàu có khả năng thực hiện tất cả các nhiệm vụ chính cần thiết, giải quyết xong một trở ngại lớn mà SpaceX cần phải giải quyết trước khi đưa hành khách lên vũ trụ.

Tàu SpaceX chở hành khách phát nổ khi đang thử nghiệm Video từ Twitter cho thấy tàu vũ trụ Crew Dragon phát nổ và cháy lớn trong buổi thử nghiệm trên bờ biển Florida vào ngày 20/4 vừa qua.

Công ty cho biết họ đang hợp tác với NASA nhằm tìm ra nguyên nhân và giải quyết vụ nổ. “Để đảm bảo rằng hệ thống của chúng tôi có thể đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn khắt khe. Việc phát hiện sự bất thờng thế này trước chuyến bay cũng là lý do chính khiến chúng tôi thử nghiệm” SpaceX cho biết trong một tuyên bố: “Nhóm chúng tôi đang thực hiện điều ra và làm việc với đối tác NASA”. Người quản lý NASA Jim Bridenstine đã xác nhận công ty đang tham gia vào việc tìm kiếm các vấn đề.

Sự cố này có thể sẽ ảnh hưởng đến lịch trình của SpaceX, khi công ty vẫn đang trong quá trình điều tra nguyên nhân. Hiện tại, Boeing, một đối tác khác của NASA, dự kiến sẽ phóng tàu vũ trụ chở khách của họ, chiếc Starcraft CST-100, không chở khách lần đầu tiên vào tháng 8, sau đó là chuyến bay chở khách trước khi kết thúc năm 2019.

Amazon có thể phóng hàng nghìn vệ tinh phát sóng Internet

Sau khi bị "cắt lương vô thời hạn" tại SpaceX, cựu phó chủ tịch Rajeev Badyal tiếp quản dự án Kuiper của Amazon. Dự án sẽ phóng hàng nghìn vệ tinh vào quỹ đạo của trái đất.


Hữu Chiến

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ