Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu vũ trụ bí mật Zuma vừa được phóng lên quỹ đạo

SpaceX, công ty của Elon Musk, vừa đưa một tàu vũ trụ mang tên Zuma lên quỹ đạo, phục vụ cho một dự án bí mật của chính phủ Mỹ.

Sau hơn một tháng trì hoãn, tên lửa SpaceX Falcon 9 đã được phóng lên quỹ đạo với một "kiện hàng" bí mật, có thể là tàu vũ trụ Zuma. Nó được phóng từ Cape Canaveral Air Force Station ở Florida.

Vì phục vụ cho dự án quốc gia, SpaceX không phát livestream về cuộc phóng tên lửa này như những lần thử nghiệm Falcon 9 trước đó.

Tau vu tru bi mat Zuma anh 1
Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Zuma. Ảnh: CNN.

Theo kế hoạch, tên lửa mang theo tàu vũ trụ Zuma phải được SpaceX phóng lên từ tháng 11/2017, nhưng bị dời ngày do công ty của Elon Musk cần kiểm tra kỹ càng hơn để đảm bảo Falcon 9 có thể đáp ứng yêu cầu về tải trọng. Ngoài ra, thời tiết cực đoan những ngày qua ở Mỹ cũng khiến vụ phóng tên lửa không thể thực hiện đúng dự kiến.

Hiện Zuma đã ở trên quỹ đạo thấp, cách bề mặt Trái Đất 1.931 km, theo NASA. Điểm đến của Zuma chưa được tiết lộ. Theo CNN, Zuma có thể mang theo những thứ "nhạy cảm", phục vụ cho mục đích quân sự hoặc an ninh quốc gia.

Cuối tháng này, SpaceX có kế hoạch trình làng phát minh mới mang tên Falcon Heavy, một tên lửa khổng lồ có lực đẩy gấp ba lần Falcon 9. 

Trước đó, vào đêm 22/12, SpaceX của Elon Musk cũng đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang theo 10 vệ tinh. Trong năm 2017, SpaceX đã có tổng cộng 18 lần phóng tên lửa. Falcon 9 có khả năng tự quay trở về bãi đáp, giúp các công ty vũ trụ có thể "tái sử dụng" tên lửa đẩy, giảm đáng kể chi phí.

Luồng sáng như UFO do phóng tên lửa Falcon 9

Đêm 22/12 (giờ địa phương), công ty của "thiên tài công nghệ" Elon Musk, SpaceX, đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 vào không gian, chở theo 10 vệ tinh.


Duy Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk Công nghệ