Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu tuần duyên Trung Quốc quấy rối tàu cá Nhật gần Senkaku/Điếu Ngư

Tàu tuần tra của Nhật Bản và Trung Quốc "chạm trán" nhau ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa hai nước.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết vào các ngày 20 và 21/2, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã quấy rối một tàu đánh cá của Nhật Bản với 3 ngư dân trên tàu, South China Morning Post cho biết.

Tokyo đã lập tức điều động các tàu tuần tra để bảo vệ cho các tàu đánh cá trong vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Quân đảo tranh chấp này hiện do Nhật Bản kiểm soát. Tàu tuần tra Nhật Bản đã phát loa yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi.

Tuần duyên Nhật Bản cho biết thêm họ phát hiện 2 tàu khác của Trung Quốc đang hoạt động ngay trên vùng tiếp giáp ngoài lãnh hải Nhật Bản. Một trong các tàu được trang bị súng nước.

Giữa tháng 2, Tokyo đã trình công hàm phản đối đến Bắc Kinh, sau sự cố mà họ gọi là “không thể chấp nhận”, khi các tàu tuần tra Trung Quốc tiếp cận và quấy rối tàu đánh cá Nhật Bản ở vùng biển tranh chấp trong 2 ngày liên tiếp.

Senkaku/Dieu Ngu anh 1

Một tàu hải cảnh Trung Quốc rời cảng ra biển làm nhiệm vụ. Ảnh: Weibo.

James Brown, giáo sư quan hệ quốc tế Đại học Temple (cơ sở Nhật Bản), nhận định tình hình có thể leo thang nghiêm trọng hơn.

“Bước tiếp theo của Trung Quốc có thể là lên tàu đánh cá và bắt giữ các ngư dân. Điều này sẽ dẫn đến phản ứng mạnh từ Nhật Bản, tương tự điều mà Bắc Kinh đã làm khi tuần duyên Nhật Bản bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc trong vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư năm 2010”, giáo sư Brown nói.

Đây là lần thứ 9 tàu tuần tra Trung Quốc xâm nhập vùng biển xunh quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về sự cố mới này.

Tư lệnh quân đội Mỹ ở Nhật: Binh sĩ Mỹ sẽ bảo vệ quần đảo Senkaku

Trung tướng Kevin Schneider cho biết binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai để phòng thủ quần đảo Senkaku, đối tượng đang là tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Nhật tố tàu Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản ngày 11/10 cho biết hai tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển mà Tokyo coi là lãnh hải của nước này, gần nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới