Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu Trung Quốc tắt đèn để đánh bắt trái phép ở vùng biển Argentina

Một nghiên cứu cho biết hàng nghìn tàu đánh bắt xa bờ, chủ yếu từ Trung Quốc, đã tắt đèn hiệu để đánh bắt hải sản trái phép tại vùng biển của Argentina.

Tổ chức phi chính phủ Oceana mới công bố một nghiên cứu hôm 2/6, cho thấy hàng nghìn tàu cá đã đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Argentina từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2021, tờ Guardian đưa tin.

“Trong khoảng 3 năm rưỡi, hơn 6.000 tàu cá đã trở nên ‘vô hình’ khi tắt các thiết bị điện tử, hay còn gọi là Hệ thống Nhận diện Tự động (AIS)”, nghiên cứu này cho biết. “Những con tàu đã ‘ẩn mình’ trong hơn 600.000 giờ”.

tau Trung Quoc danh ca trai phep anh 1

Hình ảnh con kênh Beagle tại Argentina. Ảnh: Getty.

Nhà sinh thái học Marla Valentine tại tổ chức Oceana bình luận: “Thật đáng ngờ khi họ tắt AIS trong phần lớn thời gian ra khơi đánh cá”.

“Các sinh vật biển trị giá hàng tỷ USD đang bị đánh bắt khỏi hệ sinh thái. Điều này có thể ảnh hưởng lâu dài đến chu kỳ sinh sản của chúng”, bà Valentine cho biết.

Nghiên cứu cho rằng 66% các tàu vi phạm là tàu câu mực có gắn cờ Trung Quốc. Song các tàu cá của Tây Ban Nha tắt AIS nhiều gấp 3 lần so với đội tàu Trung Quốc.

Argentina có thị trường đánh bắt mực biển lớn nhất thế giới, với giá trị thương mại gần 4 tỷ USD vào năm 2016. Mực của nước này được cho là “quan trọng với nền kinh tế toàn cầu, nền an ninh lương thực và tiềm năng của đại dương”, nghiên cứu cho biết.

Hàng năm, tàu thuyền quốc tế thường chen chúc dọc theo ranh giới Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Argentina để khai thác hải sản. Việc nhiều tàu nước ngoài xuất hiện đã gây ra một vài cuộc đụng độ với lực lượng hải cảnh Argentina.

Mỹ cấm nhập khẩu hải sản từ một công ty Trung Quốc

Chính phủ Mỹ áp lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ một đội tàu Trung Quốc với cáo buộc nhóm này cưỡng bức lao động. Hầu hết công nhân trên tàu là người Indonesia.

Ngư dân Hàn tố hàng trăm tàu cá phi pháp Trung Quốc vơ vét mọi thứ

Một loạt tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, làm bùng phát tranh chấp hàng hải đã có từ lâu.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu

Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng luôn theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông, đảm bảo chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới