Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu Trung Quốc bắn cảnh cáo tàu cá Philippines

Ngày 5/6, chính quyền Philippines lên tiếng chỉ trích việc một tàu chiến Trung Quốc bắn súng cảnh cáo một tàu cá Philippines trên Biển Đông.

Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông. Ảnh: Reuters
Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết một tàu cá Philippines thông báo việc tàu hải quân Trung Quốc đã bắn súng cảnh cáo khi tàu cá này tiến đến gần một đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây trái phép trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Đây là một mối lo ngại nghiêm trọng", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Gazmin nhấn mạnh. Ông đang tháp tùng Tổng thống Philippines Benigno Aquino tới thăm Nhật. Ở Tokyo, ông Aquino cho biết Manila sẵn sàng đàm phán với Tokyo về việc máy bay và tàu chiến Nhật sử dụng các căn cứ của Philippines để lực lượng Nhật mở rộng hoạt động trên Biển Đông.

Cũng liên quan đến Biển Đông, mới đây nguyên Thủ tướng Australia Bob Hawke kêu gọi các nước đàm phán để giải quyết tranh chấp. Ông Hawke cho rằng Trung Quốc cần chủ động mời Mỹ vào bàn đàm phán để cùng các nước trong khu vực tìm giải pháp giảm căng thẳng.

Trước đó chính phủ Austrlia tuyên bố không công nhận các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông. Bộ Quốc phòng Australia cho biết cũng có kế hoạch điều máy bay tuần tra P-3 và tàu chiến tới tuần tra trên Biển Đông tương tự như Mỹ.

Thủ tướng Australia Tony Abbott nhấn mạnh nước này sẽ "làm tất cả để bảo vệ tự do hàng hải và hàng không" trên Biển Đông. Phản ứng lại, tờ Thời báo Hoàn Cầu đe dọa Australia sẽ "trả giá đắt" nếu hợp tác với Mỹ tuần tra Biển Đông.

 "Nếu máy bay quân sự Australia bay tới, Trung Quốc cần học tập Nga, dùng biện pháp mạnh và triển khai máy bay chiến đấu đuổi nó đi. Nếu cách này không được thì chúng ta cứ việc bắn rơi máy bay đó".Thời báo Hoàn Cầu hùng hổ:

Trung Quốc cũng tiếp tục thể hiện thái độ hiếu chiến khi mới đây lên tiếng phản đối Ấn Độ thăm dò dầu khí trên Biển Đông. Ông Huang Xilian, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố Bắc Kinh không chấp nhận việc tập đoàn dầu khí Ấn Độ ONGC thăm dò các giếng dầu của Việt Nam trên Biển Đông. 

Đại sứ Trung Quốc ngang ngược tuyên bố có quyền lập ADIZ

Bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục khiêu khích khi tuyên bố "có quyền" lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150605/tau-trung-quoc-ban-canh-cao-tau-ca-philippines/757470.html

Theo Nguyệt Phương/Trần Phương/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm