Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tàu Triều Tiên lần đầu sang Trung Quốc kể từ khi phong tỏa biên giới

Đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên được cho là đã tới một thị trấn biên giới của Trung Quốc ngày 16/1, lần đầu tiên kể từ khi nước này bắt đầu đóng cửa biên giới vì Covid-19.

Theo Yonhap, một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đã băng qua cầu đường sắt trên sông Áp Lục để đến thị trấn Đan Đông của Trung Quốc. Yonhap cho biết đây là lần đầu tiên Triều Tiên chính thức mở biên giới đường bộ với Trung Quốc.

Các nguồn tin mà Yonhap tiếp cận được nói rằng vẫn chưa rõ đoàn tàu có chở hàng hóa nào vào Trung Quốc hay không, nhưng có khả năng sẽ quay trở lại Triều Tiên vào ngày 17/1 chở theo một lượng "vật liệu khẩn cấp".

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cũng trích dẫn một nguồn tin về chuyến tàu trên.

tau Trieu Tien sang Trung Quoc anh 1

Tàu Triều Tiên lần đầu đi qua Trung Quốc vào ngày 16/1 kể từ khi phong tỏa biên giới. Ảnh: Reuters.

Trong khi các báo cáo từ Trung Quốc cho thấy nước này vẫn đang hạn chế giao thương, hầu hết chuyến hàng dường như đang sử dụng cảng biển của Triều Tiên, không phải các chuyến tàu qua biên giới đất liền của nước này.

Triều Tiên chưa thông báo chính thức về bất kỳ trường hợp Covid-19 nào và đã áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại trong nước kể từ khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm 2020.

Sau gần hai năm đóng cửa biên giới, một số viện trợ nhân đạo đang được đưa vào nước này, dù các chuyến hàng thực phẩm vẫn bị phong tỏa, theo các tổ chức của Liên Hợp Quốc.

Mỹ để ngỏ việc chia sẻ vaccine Covid-19 với Triều Tiên

Hai nguồn tin thân cận với chính quyền Mỹ nói rằng Washington để ngỏ khả năng chia sẻ vaccine và trợ giúp nhân đạo cho Triều Tiên để chống lại dịch Covid-19.

WSJ: Triều Tiên đề nghị quốc tế hỗ trợ vaccine Covid-19

Dù tuyên bố không có ca nhiễm Covid-19, Triều Tiên vẫn tìm kiếm sự trợ giúp nguồn cung vaccine từ một liên minh quốc tế, theo nguồn tin của báo Wall Street Journal.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm