Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu TQ bị phát hiện 'do thám' Mỹ, Australia và Nhật tập trận

Quân đội Australia đang theo dõi một tàu Trung Quốc bị tình nghi được cử đi thám thính cuộc tập trận "cấp cao" Talisman Saber giữa Mỹ và các đồng minh.

ABC News của Australia hôm 7/7 đưa tin tàu Type 815G, một tàu "hỗ trợ thông tin" (auxiliary general intelligence hay AGI) thuộc lớp Dongdiao của hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đang di chuyển hướng về Australia.

"Chúng tôi đang theo dõi nó", trung tướng Greg Bilton, lãnh đạo phụ trách hợp tác quốc phòng thuộc quân đội Australia, cho biết. "Chúng tôi chưa biết đích đến của tàu nhưng chúng tôi cho rằng nó sẽ đến vùng biển phía đông bang Queensland, và chúng tôi sẽ có các biện pháp thích hợp liên quan việc này".

Ông không nói rõ về các "biện pháp" nhưng thừa nhận rằng tàu Trung Quốc ở trong vùng biển quốc tế và có quyền đi lại và tiến hành các hoạt động do thám nếu nó muốn.

tau trung quoc do tham tap tran anh 1
Tàu Type 815 của hải quân Trung Quốc hoạt động gần khu vực diễn ra cuộc tập trận Talisman Saber năm 2017. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 quy định các quốc gia thành viên có quyền tiến hành hoạt động do thám quân sự trong vùng biển quốc tế bên ngoài lãnh hải 12 hải lý. Trong khi hầu hết quốc gia chấp nhận nguyên tắc này, Bắc Kinh lâu nay phản đối các hoạt động tuần tra mà Mỹ gọi là "tự do hàng hải" (FONOP) trên Biển Đông.

Các tàu AGI của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện khi cuộc tập trận "cấp cao" Talisman Saber, với sự tham gia của khoảng 25.000 binh sĩ, được tổ chức ở Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Australia nói rằng họ "ý thức được các nước khác có thể có lợi ích đối với cuộc tập trận Talisman Saber".

Một trong các tàu AGI của Trung Quốc được nhìn thấy ở phía ngoài bờ biển Australia trong cuộc tập trận gần nhất diễn ra năm 2017.

Hải quân Trung Quốc từng bị hủy lời mời tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2018, phản ứng của Mỹ nhằm đáp trả hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đã cử một trong các tàu do thám của họ theo dõi cuộc tập trận từ bên ngoài bờ biển Hawaii.

Các quan chức quân sự Australia giấu tên nói rằng họ nghi ngờ Trung Quốc quan tâm hơn đến cuộc tập trận Talisman Saber năm nay vì khía cạnh mới liên quan đến lực lượng Nhật Bản.

"Cuộc tập trận Talisman Saber năm nay có sự tham gia của Lữ đoàn Triển khai nhanh Đổ bộ Nhật Bản, đơn vị được thành lập năm ngoái với mục đích trước hết là đối phó với các hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư", một quan chức cho hay. "Năng lực cũng như khả năng phối hợp hành động giữa họ với Australia và Mỹ là mối quan tâm của Bắc Kinh".

Trung Quốc thử 'sát thủ diệt tàu sân bay' để nhắm vào Mỹ?

Vụ thử tên lửa của Trung Quốc trên Biển Đông, nếu đúng là sát thủ diệt tàu sân bay DF-21D, sẽ là tín hiệu báo động đối với Mỹ và trở thành quân bài để mặc cả trước đàm phán.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Australia Thế giới