Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu tác chiến gần bờ của Mỹ diễn tập cùng hai tàu Nhật trên Biển Đông

Tàu tác chiến gần bờ USS Gabrielle Giffords tham gia diễn tập cùng hai tàu của Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản (JMSDF) tại Biển Đông hôm 23/6, Hải quân Mỹ và JMSDF cho hay.

Tàu Mỹ diễn tập với đội tàu huấn luyện của JMSDF, bao gồm JS Kashima và JS Shimayuki, để "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc liên lạc và phối hợp khi hoạt động cùng nhau", theo tuyên bố của Hải quân Mỹ.

"Cơ hội để hoạt động cùng bạn bè và đồng minh của chúng tôi trên biển là vô cùng quan trọng đối với sự sẵn sàng chiến đấu và quan hệ đối tác của chúng tôi", chỉ huy nhóm Tấn công Viễn chinh 7, Đô đốc Fred Kacher, nói trong tuyên bố được báo Stars and Stripes dẫn lại.

tau my dien tap cung tau nhat o bien dong anh 1

Tàu tác chiến gần bờ USS Gabrielle Giffords (phải) tham gia diễn tập cùng hai tàu JS Kashima và JS Shimayuki của Nhật Bản tại Biển Đông hôm 23/6. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trong thông báo trên Twitter, JMSDF cho biết họ muốn "thúc đẩy năng lực chiến thuật và tăng cường hợp tác với Hải quân Mỹ thông qua cuộc diễn tập này".

Mỹ đã thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra và hoạt động tự do hàng hải tại khu vực để thách thức những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong khi đó, Nhật Bản đã tăng cường sự hiện diện hải quân ở Biển Đông trong những năm gần đây. Một sách trắng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng 9 nói nước này nên "tăng cường một cách chủ động và độc lập" an ninh của mình bằng cách gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông năm nay.

Trên hai tàu Nhật Bản là các sĩ quan JMSDF mới được biên chế trong chương trình đào tạo nhằm mang đến cho họ "cơ hội học hỏi kiến thức và kỹ năng cơ bản của thủy thủ chuyên nghiệp", theo tuyên bố của Hải quân Mỹ.

"Họ là những chuyên gia hàng hải trong tương lai mà các thủy thủ (Mỹ) chúng ta cuối cùng sẽ hoạt động cùng trong nhiều năm tới", trung úy Dustin Lonero, một chỉ huy trên tàu Gabrielle Giffords, nói trong tuyên bố.

Mỹ chi 10 tỷ USD đóng 2 tàu ngầm lớp Columbia đầu tiên

Hải quân Mỹ sẽ chi hơn 10 tỷ USD cho 2 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Columbia thế hệ tiếp theo, nỗ lực duy trì lợi thế răn đe hạt nhân trên biển của Washington.

Cử 3 tàu sân bay cùng tuần tra, Mỹ thị uy sức mạnh với Trung Quốc

Với việc 3 nhóm tàu sân bay cùng tiến về Thái Bình Dương, quân đội Mỹ bác bỏ thuyết âm mưu của Bắc Kinh về sự suy giảm nhuệ khí và năng lực của hải quân Mỹ giữa thời bệnh dịch.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới