Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu Shinkansen 'bơi' trong nước sau bão Hagibis ở Nhật Bản

Cơn bão mạnh nhất tại Nhật trong nhiều thập kỷ đã mang theo mưa lớn, gây ngập nghiêm trọng ở nhiều địa phương và khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

anh bao hagibis o nhat anh 1
Siêu bão Hagibis (Nhật Bản gọi là bão số 19) đã càn quét một khu vực rộng lớn thuộc miền Trung nước Nhật hôm 12/10, làm nhà sập, cây đổ và ngập lụt tại nhiều nơi.
anh bao hagibis o nhat anh 2
Hagibis, với sức gió lên đến 216 km/h, được xem là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Nhật Bản trong những nhiều thập kỷ.
anh bao hagibis o nhat anh 3
Theo nhật báo Mainichi của Nhật, tính đến sáng 13/10, bão Hagibis đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người mất tích.
anh bao hagibis o nhat anh 4
Bão đổ bộ đảo Honshu vào khoảng 19h ngày 12/10. Một trận động đất 5,7 độ xảy ra ở Tokyo ngay sau đó.
anh bao hagibis o nhat anh 5
Cho đến sáng 13/10, bão đã suy yếu đáng kể và không còn ở trên đất liền, nhưng mưa lớn đã gây ngập nghiêm trọng tại nhiều địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão.
anh bao hagibis o nhat anh 6
Trong ảnh là những con tàu Shinkansen ngập trong nước tại một bãi đậu ở Nagano, nơi một con đê bị vỡ đã khiến nước sông Chikuma tràn vào các khu dân cư. Nhiều ngôi nhà tại đây đã bị ngập đến tầng hai.
anh bao hagibis o nhat anh 7
"Trong đêm, chúng tôi đã gửi yêu cầu sơ tán đến 427 gia đình, 1.417 cá nhân", Yasuhiro Yamaguchi, một viên chức phụ trách tình trạng khẩn cấp tại thành phố Nagano, nói với AFP.
anh bao hagibis o nhat anh 8
Cơ quan chức năng đã đưa ra yêu cầu sơ tán không bắt buộc đối với hơn 7 triệu người, trong đó hàng chục nghìn người đã đến tránh bão tại các cơ sở do chính phủ dựng lên.
anh bao hagibis o nhat anh 9
Khoảng 100 người bị thương do bão đã được ghi nhận, trong khi hơn 270.000 hộ gia đình mất điện, theo NHK.
anh bao hagibis o nhat anh 10
Chỉ mới tháng trước, một cơn bão khác, Faxai, đã phá hủy hoặc gây hư hại 30.000 ngôi nhà ở Chiba, phía đông Tokyo, gây mất điện trên diện rộng.
anh bao hagibis o nhat anh 11
Người dân đã bắt đầu dọn dẹp sau bão vào sáng 13/10. Binh sĩ được triển khai đến một số khu vực để giải cứu người mắc kẹt vì ngập nước.
anh bao hagibis o nhat anh 12
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng đã dỡ bỏ cảnh báo mưa lớn ở 12 tỉnh.
anh bao hagibis o nhat anh 13
Một nhân viên cứu hộ đầm mình trong nước khi làm nhiệm vụ tại một khu dân cư ở tỉnh Kawasaki.
anh bao hagibis o nhat anh 14
Bão đã làm gián đoạn giao thông ở Nhật khi khiến hàng loạt chuyến bay tại khu vực Tokyo bị hủy, phần lớn chuyến tàu tạm ngừng hoạt động.
Nhà cửa đổ sập, đường phố biến thành sông sau bão Hagibis ở Nhật Bản Cơn bão Hagibis đã khiến ít nhất 8 người đã thiệt mạng, 17 người mất tích. Nhiều nơi ở Nhật Bản bị ngập nghiêm trọng, nhiều ngôi nhà đổ sập do lốc xoáy và mưa lớn.

Đông Phong

Ảnh: AFP, Reuters

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới