Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc lộ vấn đề kỹ thuật

Vừa hoàn thành đợt thử nghiệm kéo dài 4 ngày, tàu sân bay Type-001A do Trung Quốc tự đóng phải ra biển để thử nghiệm thêm. Điều này cho thấy có vấn đề kỹ thuật cần khắc phục.

South China Morning Post dẫn nguồn tin các nhà quan sát quân sự cho biết đợt thử nghiệm tiếp theo của tàu sân bay Type-001A diễn ra ngay sau khi vừa kết thúc đợt thử nghiệm kéo dài 4 ngày, cho thấy các kỹ sư đã phát hiện ra vấn đề kỹ thuật cần khắc phục.

Thử nghiệm tiếp theo của tàu sân bay Type-001A được xác nhận gián tiếp thông qua thông báo giới hạn lưu thông hàng hải ở khu vực phía bắc Hoàng Hải, do Cục An toàn hàng hải Liêu Ninh công bố hôm 5/8.

Tàu sân bay Type-001A được nhìn thấy quay trở lại cảng Đại Liên vào ngày 4/8, sau khi hoàn thành đợt thử nghiệm kéo dài 4 ngày. Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, cho biết đưa tàu sân bay trở lại biển ngay khi vừa kết thúc thử nghiệm cho thấy có vấn đề kỹ thuật đối với tàu.

Tau san bay Trung Quoc phai thu nghiem them anh 1
Tàu sân bay Type-001A lại ra biển sau khi vừa hoàn thành đợt thử nghiệm 4 ngày. Ảnh: SCMP.

“Tàu sân bay cần được thử nghiệm trở lại trong vòng 2 ngày cho thấy hải quân có thể đã tìm thấy một số vấn đề kỹ thuật cần được khắc phục ngay lập tức. Đó là vấn đề khá điển hình trước khi một tàu sân bay được đưa vào hoạt động chính thức. Chúng ta có thể hy vọng sẽ thấy các thử nghiệm chuyên sâu hơn trong thời gian tới”, ông Song nói.

Các nhà quan sát quân sự nhìn thấy Type-001A với một tiêm kích J-15 và một trực thăng trên boong được kéo khỏi cảng Đại Liên tiến về Hoàng Hải sáng sớm 7/8. Một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh, cho biết tiêm kích J-15 đã thử nghiệm cất hạ cánh trong đợt thử nghiệm trên biển vào tuần trước.

Vị trí thử nghiệm lần này gần cảng Đại Liên cho phép hải quân Trung Quốc kiểm soát tốt hơn việc thử nghiệm và hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp. Thử nghiệm cất hạ cánh là phần thử thách kỹ thuật phức tạp nhất. Đó là lý do tại sao địa điểm thử nghiệm không quá xa bờ biển, nguồn tin cho biết.

Tau san bay Trung Quoc phai thu nghiem them anh 2
Type-001A đã trải qua 8 đợt thử nghiệm trên biển và có vẻ như nó vẫn cần phải thử nghiệm thêm. Ảnh: Defpost.

Nguồn tin cho biết thêm Type-001A sẽ phải thử nghiệm nhiều hơn nữa, vì nó được chế tạo để hoạt động như một tàu chiến, chứ không phải là tàu huấn luyện như đối với tàu sân bay Liêu Ninh.

Vào tháng 5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết tàu sân bay Type-001A đã đạt được khả năng vận hành ban đầu (IOC). Tuy nhiên, Li Jie, chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, cho biết theo thông tin mà ông có được tàu sân bay Type-001A vẫn đáp ứng được các yêu cầu về IOC.

Ông Li cho biết tàu sân bay Type-001A phải trải qua nhiều thử nghiệm nữa và vẫn cần thêm thời gian trước khi có thể đáp ứng tất cả yêu cầu của IOC.

Ông Song nhận định tàu sân bay Type-001A sẽ được bàn giao cho hải quân nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1/10 tới. Tuy nhiên, chuyên gia Li cho rằng việc đưa tàu sân bay này vào hoạt động phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm trên biển.

Tàu sân bay tự chế của TQ chạy thử lần cuối trước khi bàn giao

Tàu sân bay nội địa Type-001A sẽ tiến hành đợt thử nghiệm cuối cùng trên biển trước khi được bàn giao cho hải quân Trung Quốc.

Thử nghiệm chưa xong, tàu sân bay Trung Quốc vắng mặt trong diễu binh

Tàu sân bay nội địa Type-001A vẫn chưa hoàn thành các thử nghiệm nên không thể tham gia vào cuộc diễu binh hải quân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm