Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu sân bay tự chế đầu tiên của Trung Quốc trong lễ hạ thủy

Việc hạ thủy tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự tay sản xuất là dấu hiệu cho thấy nước này đang làm chủ công nghệ đóng tàu cỡ lớn.

tau san bay dau tien Trung Quoc anh 1
Lễ hạ thủy tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đã diễn ra sáng 26/4 tại thành phố cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh ở vùng đông bắc nước này. Ảnh: ifeng.
tau san bay dau tien Trung Quoc anh 2
Đây là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc hoàn toàn tự sản xuất. Trước đó, nước này đã đưa vào hoạt động tàu sân bay Liêu Ninh mua lại của Ukraine. Ảnh: Xinhua.
tau san bay dau tien Trung Quoc anh 3
Tàu sân bay mới vẫn chưa có tên chính thức, hiện được gọi là 001A. Tàu có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn, dài 315 m, chiều rộng phần thân có đoạn lớn nhất lên tới 75 m. Ảnh: CCTV.
tau san bay dau tien Trung Quoc anh 4
Về cơ bản, tàu sân bay 001A khá giống Liêu Ninh, chỉ lớn hơn một chút và khác một số điểm ở cấu trúc thượng tầng. Tuy nhiên, 001A được cho là có nhiều cải tiến quan trọng so với Liêu Ninh và có khả năng chiến đấu tốt hơn. Ảnh: Sina.
tau san bay dau tien Trung Quoc anh 5
Tàu sân bay mới của Trung Quốc sẽ giúp hình thành thêm một nhóm tác chiến tàu sân bay với hàng không mẫu hạm ở trung tâm, trong khi máy bay và các tàu chiến ở xung quanh làm nhiệm vụ bảo vệ và hỗ trợ. Ảnh: Sina.

 

tau san bay dau tien Trung Quoc anh 6
Việc hạ thủy tàu sân bay trùng với dịp kỷ niệm 68 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc. Theo các nhà quan sát, đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang làm chủ công nghệ đóng tàu cỡ lớn. Ảnh: Sina.
tau san bay dau tien Trung Quoc anh 7
Giới phân tích quân sự nhận định Trung Quốc đang tập trung mạnh vào chế tạo tàu sân bay nhưng năng lực tác chiến chỉ bằng 4% so với Hải quân Mỹ. Ảnh: ifeng.

 

tau san bay dau tien Trung Quoc anh 8
Tàu sân bay của Trung Quốc có đường băng kiểu “nhảy cầu” nên các máy bay phải giới hạn lượng nhiên liệu và vũ khí mang theo, dẫn đến giảm hiệu suất chiến đấu, đặc biệt là không thể triển khai hoạt động máy bay cánh cố định tải trọng lớn. Ảnh: Xinhua.
Cận cảnh tàu sân bay 70.000 tấn tự đóng đầu tiên của Trung Quốc Tàu sân được gọi là Type-001A, có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn, dài 315 m, rộng lớn nhất 75 m, lớn hơn một chút so với tàu sân bay Liêu Ninh mua và tân trang lại từ Ukraine.

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên

Sáng 26/4, Trung Quốc cho hạ thủy tàu sân bay 70.000 tấn tự đóng đầu tiên và là tàu sân bay thứ hai của nước này, từ cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Tàu sân bay của Trung Quốc ở đâu so với thế giới

Giới phân tích quân sự nhận định Trung Quốc đang tập trung mạnh vào chế tạo tàu sân bay tuy nhiên năng lực tác chiến chỉ bằng 4% so với Hải quân Mỹ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới