Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu sân bay trực thăng Nhật Bản sắp đến Cam Ranh

Một nguồn tin ngoại giao nói với Zing.vn rằng tàu sân bay trực thăng J.S. Izumo của Nhật sẽ cập cảng Cam Ranh trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017.

Cận cảnh tàu sân bay trực thăng lớn nhất của Nhật Bản Tàu sân bay chở trực thăng JS Izumo là tàu lớn nhất mà Nhật đóng từ sau Thế chiến 2, với chiều dài 248 m, rộng 38 m, mớn nước 7,5 mét, lượng giãn nước toàn tải lên đến 27.000 tấn.

Theo nguồn tin này, tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River (T-EPF-4) của Mỹ và tàu sân bay J.S. Izumo của Nhật Bản sẽ cùng đến cảng quốc tế Cam Ranh trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương PP17.

Tàu sân bay chở trực thăng JS Izumo là tàu lớn nhất mà Nhật Bản đóng từ sau Thế chiến II. Tàu có chiều dài 248 m, rộng 38 m, mớn nước 7,5 mét, lượng giãn nước toàn tải lên đến 27.000 tấn.

tau san bay truc thang Nhat Ban anh 1
Tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật. Ảnh: AFP.

Tàu có khả năng mang theo 14 trực thăng trong đó có 7 trực thăng chống ngầm và 2 trực thăng tìm kiếm cứu nạn. Nhiệm vụ của lớp tàu này là thực hiện các hoạt động chiến tranh chống ngầm, tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ thiên tai, tuy nhiên nó có thể biến thành một tàu đổ bộ khi cần thiết.

Trước đó, Đại tá Stanfield Chien, chỉ huy trưởng PP17, đã xác nhận với Zing.vn hồi đầu tháng 4 rằng các tàu Mỹ sẽ lần đầu đến Nha Trang trong khuôn khổ hoạt động này.

Đại tá Stanfield Chien cho biết các tàu Mỹ sẽ tới Đà Nẵng trước tiên, sau đó tiếp tục đến Nha Trang và lưu lại đây khoảng 10 ngày.

“Chúng tôi sẽ đến Đà Nẵng vào khoảng tuần thứ 2 trong tháng 5. Thời gian sứ mệnh ở Việt Nam kéo dài khoảng 10 ngày. Chúng tôi sẽ đến thăm Đà Nẵng trước tiên với rất nhiều dự án để phối hợp cùng bên Việt Nam. Đây là năm thứ 4 chúng tôi triển khai chương trình hợp tác này với Việt Nam tại Đà Nẵng và chúng tôi rất vui mừng trước sự tiến triển này”, Đại tá Stanfield Chien nói.

Đại tá Chien cũng cho biết đây là lần đầu tiên chương trình chính thức đến Nha Trang và phía Mỹ rất trông đợi sự kiện này.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là hoạt động thường niên với sự tham gia của nhiều quốc gia nhằm hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị sẵn sàng đối phó với thiên tai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

PP17 bao gồm hơn 200 nhân viên quân sự và dân sự đến từ Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh. Chương trình PP17 sẽ diễn ra tại các nước Sri Lanka, Malaysia và Việt Nam. 

Tàu hải quân Mỹ lần đầu hợp tác địa phương ở Nha Trang

Trao đổi với Zing.vn, Đại tá Stanfield Chien, chỉ huy trưởng chương trình Đối tác Thái Bình Dương PP17, nói các tàu Mỹ sẽ lần đầu đến Nha Trang trong khuôn khổ hoạt động này.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Anh Thế giới