Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu sân bay thứ 2 của TQ thử nghiệm trên biển tuần này?

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng hoàn toàn dự kiến chạy thử nghiệm trong vùng biển vịnh Bột Hải tuần này.

South China Morning Post dẫn nguồn tin quân đội Trung Quốc cho biết tàu sân bay Type-001A của Trung Quốc có thể có chuyến ra biển lần đầu tiên vào tuần này, trùng với khoảng thời gian kỷ niệm 69 năm thành lập lực lượng hải quân.

tau san bay Trung Quoc thu nghiem tuan nay anh 1
Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng tại xưởng đóng tàu ở Liêu Ninh. Ảnh: SCMP.

Một nguồn tin khác nói với SCMP rằng nội dung thử nghiệm gồm kiểm tra các chức năng cơ bản của tàu, bao gồm nguồn điện, quản lý thiệt hại, kiểm soát rò rỉ và hệ thống radar liên lạc.

Trước đó, Cơ quan quản lý an toàn hàng hải Liêu Ninh ra thông báo về việc phong tỏa ba vùng biển ở phía Đông Bắc vịnh Bột Hải và Hoàng Hải trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 28/4 vì “các hoạt động quân sự”. Những vùng biển này rất gần với tỉnh Liêu Ninh là nơi đặt nhà máy đóng tàu sân bay.

tau san bay Trung Quoc thu nghiem tuan nay anh 2
Phạm vi vùng biển phong toả được cho là chuẩn bị cho việc chạy thử nghiệm của tàu sân bay Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Vào đầu tuần trước, Trung Quốc cũng đã vận hành thử động cơ chính của tàu, cho thấy nó đã sẵn sàng để chạy thử trên biển.

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm nay, tức sớm hơn 12 tháng so với lịch trình. Một chuyên gia hải quân cho rằng sở dĩ Bắc Kinh thúc đẩy nhanh tiến độ vì sự đối đầu với Mỹ ngày càng căng thẳng.

Tàu sân bay Type-001A được hạ thủy vào ngày 26/4/2017 tại nhà máy đóng tàu Đại Liên, ba ngày sau kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc.

Công việc lắp đặt thiết bị chỉ mất khoảng một năm. Tàu sân bay Type-001A được chế tạo với tốc độ nhanh chưa từng có, vì chỉ mất 2 năm từ khi đặt ky cho đến lúc hạ thủy. Điều quan trọng là mọi thứ từ thân tàu đến thiết bị đều được chế tạo ở Trung Quốc.

Bắc Kinh tự hào khẳng định dự án Type-001A chứng tỏ chất lượng xây dựng của Trung Quốc đạt đẳng cấp thế giới, ví dụ tiêu chuẩn thế giới về độ phẳng của tàu sân bay không được vượt quá 4%, với tàu này, con số được hạ thấp xuống còn 3%.

Các quan chức và người dân Trung Quốc rất quan tâm đến việc đặt tên cho tàu sân bay Type-001A. Cuộc thảo luận về đặt tên cho con tàu đang lan rộng trên mạng xã hội. Nhiều người gợi ý đặt tên cho tàu là Đài Loan. Một số đề nghị đặt tên là Thi Lang, một đô đốc nhà Thanh đã chinh phục Đài Loan.

Tiêm kích Trung Quốc diễn tập trên tàu sân bay Liêu Ninh Tiêm kích hạm J-15 diễn tập mang mô hình tên lửa đối không và diệt hạm tuần tra quanh khu vực hoạt động của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

SCMP: TQ và Mỹ chuẩn bị gây chiến về vấn đề Đài Loan?

Bắc Kinh và Washington đang đứng trước nguy cơ chiến tranh thương mại, nhưng những căng thẳng về vấn đề Đài Loan có thể đẩy hai bên vào một cuộc chiến thật sự.

7 thập kỷ sau Thế chiến II, hàng trăm nghìn tấn bom vẫn rình rập ở Đức

Với người Đức, việc quả bom nửa tấn sẽ buộc hàng nghìn người sơ tán ở Berlin là chuyện thường ngày. Nhưng các chuyên gia cảnh báo càng về sau, bom mìn càng nguy hiểm, dễ nổ hơn.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm