Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu sân bay thăm Việt Nam đóng góp vào hòa bình khu vực

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết chuyến thăm Việt Nam của đoàn tàu hải quân Mỹ sẽ đóng góp vào quan hệ song phương và thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực.

"Chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng, Việt Nam, lần này của tàu sân bay Mỹ được thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước, được nêu trong tuyên bố chung giữa Việt Nam và Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11/2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ 2 nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 1/3.

Chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm lễ đón, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

Tau san bay My toi Viet Nam anh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Dự kiến, tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ chính thức cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 5/3. Tháp tùng tàu sân bay này còn có tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meye. Chuyến thăm của nhóm tàu chiến Mỹ tới Việt Nam sẽ kéo dài tới ngày 9/3.

Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70), soái hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 (CSG-1) có chiều dài tới 333 m, chiều rộng lớn nhất đạt 77 m, lượng choán nước tiêu chuẩn 100.000 tấn. USS Carl Vinson mang theo 90 máy bay các loại. Tàu sân bay hoạt động như một căn cứ không quân di động.

Chuyến thăm của tàu sân bay Carl Vinson tới Việt Nam được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước trình lãnh đạo cấp cao phê duyệt khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi đầu tháng 1.

Trong quá khứ, Mỹ từng nhiều lần gửi các tàu quân sự tới thăm, tiến hành các hoạt động giao lưu và huấn luyện chung với Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên từ sau năm 1975 một tàu sân bay của Mỹ cập bến Việt Nam.

Sự kiện tàu sân bay Carl Vinson tới thăm Việt Nam thể hiện chủ trương của Việt Nam nhằm phát triển hợp tác sâu rộng với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Sức mạnh của siêu tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson Từ boong chiếc tàu sân bay USS Carl Vinson, thi thể Osama bin Laden đã bị thả xuống biển. Chiếc tàu này cũng đã từng tham chiến Desert Strike 1996, chiến dịch Tự do Iraq 2003.

Bên trong căn cứ không quân nổi sắp đến Việt Nam

Tàu sân bay USS Carl Vinson mang theo 90 máy bay các loại cùng thủy thủ đoàn gần 6.000 người được ví như một căn cứ không quân di động trên biển.

'Siêu đội hình' của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ

Nhóm tác chiến tàu sân bay là tập hợp các chiến hạm với khả năng công thủ toàn diện lấy hàng không mẫu hạm làm nòng cốt và có thể chiến đấu ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới