Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu sân bay Mỹ neo ở Philippines, cam kết duy trì an ninh ở Biển Đông

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đang thả neo ở vịnh Manila, Philippines cùng với tuyên bố duy trì an ninh và ổn định trong khu vực Biển Đông.

Hải quân Mỹ tiếp tục cam kết duy trì sự hiện diện trong khu vực để gìn giữ hòa bình và đảm bảo tự do hàng hải trên một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới, Philstar cho biết.

Cam kết của Hải quân Mỹ được tái khẳng định vào hôm 8/8 bởi chuẩn đô đốc Karl Thomas, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 5 (CSG-5), khi ông trả lời các phóng viên trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đang neo ở vịnh Manila, Philippines.

Chuyến thăm của tàu Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hành động cưỡng ép và ngày càng hung hăng hơn trên Biển Đông.

Tau san bay My o Bien Dong anh 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan ở vịnh Manila. Ảnh: Philstar.

“Chúng tôi có hiệp ước phòng thủ chung với Philippines và chúng tôi ở đây cũng như nhiều nơi khác trên thế giới để đem lại an ninh và ổn định. Con tàu này rất có năng lực và sẵn sàng ứng phó với một loạt các tình huống khác nhau, cho dù là khủng hoảng, ứng phó thảm họa nhân đạo, hay bất kỳ điều gì liên quan đến an ninh và chúng tôi luôn sẵn sàng để làm điều đó”, chuẩn đô đốc Thomas nói.

Khi được hỏi về thách thức trong việc đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông, chuẩn đô đốc Thomas cho biết có rất nhiều tàu chiến hoạt động trong khu vực.

“Có một số tàu chiến chúng ta thường thấy, đó là điều tự nhiên, vì Biển Đông là vùng biển bận rộn hàng đầu thế giới, chúng tôi hoạt động với nhau một cách chuyên nghiệp dù có vài sự cố”, chuẩn đô đốc Thomas nói.

Trong khi chuẩn đô đốc Thomas không chỉ đích danh tàu chiến trong khu vực, một số thủy thủ của tàu Reagan cho biết tàu chiến hoạt động chủ yếu là tàu Trung Quốc.

Chuẩn đô đốc Thomas cho biết thêm mục đích của hàng không mẫu hạm ở Biển Đông nhằm đem lại an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời tạo điều kiện cho các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình.

Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông giữa lúc Trung Quốc leo thang căng thẳng

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã đi vào Biển Đông trong lúc Trung Quốc liên tục có hành động gây hấn tại vùng biển này và thương chiến Mỹ - Trung leo thang.

Tàu sân bay Mỹ đến thăm Philippines giữa căng thẳng với Trung Quốc

Một trong những tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Philippines ngày 6/8, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper lên án Trung Quốc gây bất ổn khu vực.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới