Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu sân bay Mỹ đi qua eo biển Hormuz

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã đi qua eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng với Iran vẫn âm ỉ.

Các quan chức quân đội Mỹ nói với Reuters rằng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) đã đi qua eo biển Hormuz hôm 19/11 để tiến vào vịnh Ba Tư, sau nhiều tháng hoạt động ở ngoài khơi vịnh Oman.

Việc điều động tàu sân bay đi qua eo biển Hormuz diễn ra khi các cuộc biểu tình đang lan rộng ở Iran để phản đối giá xăng dầu tăng. Những người biểu tình đòi lãnh đạo Iran từ chức.

Cũng hôm 19/11, Lầu Năm Góc công bố bản báo cáo cho biết Iran có khả năng sẽ mua máy bay chiến đấu và xe tăng từ Nga và Trung Quốc, khi lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ được gỡ bỏ vào năm tới theo điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Báo cáo cho biết Iran đã thảo luận sơ bộ với Nga và Trung Quốc để mua phần cứng quân sự. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là liệu các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân 2015 có còn giá trị khi Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận và kêu gọi tái trừng phạt Iran.

Cang thang My - Iran anh 1
Nhóm tác chiến tàu sân bay Lincoln đi qua eo biển Hormuz. Ảnh: AFP.

Đầu tháng này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết sẽ lấy lại quyền tiếp cận thị trường vũ khí quốc tế vào cuối năm 2020, theo đúng lộ trình của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Bản báo cáo dài 120 trang của Cơ quan Tình báo quốc phòng, Lầu Năm Góc mô tả khá chi tiết về chiến lược và năng lực của quân đội Iran. Theo báo cáo, Iran sẽ triển khai thêm các tên lửa đạn đạo chính xác và tên lửa hành trình mới trong tương lai.

Trong thập niên tới, quân đội Iran có thể xem xét tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình đa phương và xây dựng căn cứ thường trực ở các nước đồng minh.

Căng thẳng với Iran leo thang kể từ các vụ tấn công tàu chở dầu trong mùa hè này, đặc biệt là cuộc tấn công vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Mỹ và các đồng minh NATO cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công.

Tháng 8/2019, Mỹ đã điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến Trung Đông để đối phó với các mối đe dọa từ Iran. Tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở Trung Đông từng nói với Reuters rằng sẽ điều động tàu sân bay đi qua eo biển Hormuz nếu cần thiết.

Mỹ cũng tăng cường hàng nghìn binh sĩ đến Trung Đông, cùng máy bay ném bom chiến lược và hệ thống phòng không.

'Tránh xa ra' - Iran cảnh báo Mỹ chớ gây căng thẳng Vùng Vịnh

Tổng thống Iran chỉ trích việc nước ngoài gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực đẩy ngành dầu khí và vận tải hàng hải vào tình trạng mất an ninh.

Từ khoảng cách 1.000 km, siêu tàu sân bay Mỹ đe dọa Iran

Bốn tháng kể từ khi được triển khai đến Trung Đông, siêu hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Mỹ vẫn đe dọa Iran từ khoảng cách gần 1.000 km mà không tiến vào eo biển Hormuz.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Trung Đông Iran Căng thẳng Mỹ - Iran Thế giới