Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu sân bay Mỹ đến thăm Philippines giữa căng thẳng với Trung Quốc

Một trong những tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Philippines ngày 6/8, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper lên án Trung Quốc gây bất ổn khu vực.

USS Ronald Reagan là tàu sân bay duy nhất được hải quân Mỹ điều động đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo số liệu công bố vào ngày 5/8, nhóm tác chiến tàu sân bay đã tiến vào vùng biển phía đông Philippines, theo USNI.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines, tàu có kế hoạch mở cửa đón báo giới nước này tham quan, theo ABS-CBN.

Tàu sân bay lớp Nimitz có thể mang theo gần 100 máy bay chiến đấu, có khả năng tác chiến điện tử và chống tàu ngầm. Mỹ có 10 tàu sân bay lớp Nimitz, từng giữ "ngôi vị" tàu chiến lớn nhất binh chủng cho đến khi tàu sân bay USS Gerald Ford được đóng xong vào năm 2017. Tàu sân bay thế hệ mới của Mỹ vẫn chưa được triển khai chính thức.

"Chúng tôi muốn mọi người thấy con tàu lợi hại đến mức nào. Tàu đại diện cho sức chiến đấu của Mỹ. Chúng tôi muốn những ai có ý định thách thức Mỹ phải nhận thấy rõ chúng tôi rất lợi hại, đã sẵn sàng và phong độ thuyết phục", Chuẩn đô đốc Patrick Piercy năm 2015 nói về tàu sân bay USS Ronald Reagan.

tau san bay My den Philippines anh 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu hộ tống khi hoạt động trên Biển Đông vào tháng 8/2018. Ảnh: Hạm đội 7.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Philippines trùng hợp thời điểm Tổng thống Rodrigo Duterte vừa tuyên bố sẽ sang thăm Trung Quốc vào cuối tháng 8. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Trung Quốc liên tục có các hành động leo thang căng thẳng trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của khu vực và quốc tế.

Trung Quốc đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống đến khu vực bãi Tư Chính ở phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Các hoạt động của Trung Quốc như diễn tập quân sự, xây đảo nhân tạo, quân sự hóa các thực thể trên biển... là các hành vi đi ngược luật pháp quốc tế, gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình Biển Đông, nhiều lần bị Việt Nam và cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Trong chuyến công du tại Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên án Trung Quốc "hung hăng và gây bất ổn" tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua các hành vi quân sự hóa, hỗ trợ tài chính và quan hệ thương mại không công bằng, cưỡng ép nhượng bộ chủ quyền và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Tàu sân bay tự chế của TQ chạy thử lần cuối trước khi bàn giao

Tàu sân bay nội địa Type-001A sẽ tiến hành đợt thử nghiệm cuối cùng trên biển trước khi được bàn giao cho hải quân Trung Quốc.

Mỹ tính đưa tên lửa đến châu Á giữa căng thẳng với TQ

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ ý tưởng triển khai tên lửa đến những căn cứ then chốt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, không loại trừ khả năng có đảo Darwin gần Biển Đông.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Philippines Australia Tàu sân bay Thế giới Quân sự