Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu sân bay Mỹ bị 20 tàu Iran 'quấy rối'

Khoảng 20 tàu tuần tra của Hải quân Iran đã “lượn lờ” xung quanh tàu sân bay USS George HW Bush khi đi qua eo biển Hormuz hôm 20/3.

Iran tập trận mô phỏng đánh chìm tàu sân bay Mỹ Hàng chục tàu tuần tra cao tốc của Hải quân Iran đã tiến hành tập trận mô phỏng tấn công hàng không mẫu hạm Mỹ.

Sputnik đưa tin, trong quá trình di chuyển qua eo biển Hormuz, khoảng 20 tàu tuần tra của Hải quân Iran đã tiếp cận gần hàng không mẫu hạm Mỹ USS George HW Bush (CVN-77).

Tàu sân bay Mỹ khi đó được hộ tống bởi một tàu khu trục của Hải quân Đan Mạch, một tàu khu trục của Pháp cùng với đội máy bay chở hàng bay phía trên cao.

Các sĩ quan trên tàu CVN-77 đã cố gắng liên lạc qua radio với tàu tuần tra Iran nhưng tình hình chi tiết không được công bố. Trước đó, Hải quân Mỹ và Iran đã xảy ra nhiều sự cố khi các tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Hormuz.

Tau chien Iran quay roi My anh 1
Hàng không mẫu hạm CVN-77 trong quá trình di chuyển qua eo biển Hormuz. Ảnh: AP

“Những tàu này có lẽ không mang theo chất nổ nhưng hành vi của họ có thể dẫn đến sự tính toán sai lầm bởi vì chúng tôi không hiểu ý định của họ. Chúng tôi có nguyên tắc không hành động trước nhưng nếu tình hình phát sinh nguy hiểm, chúng tôi phải thực thi quyền tự vệ”, phát ngôn viên Hải quân Mỹ nói.

Tau chien Iran quay roi My anh 2
Ví eo biển Hormuz nối Vịnh Ba Tư với Biển Arab. Đồ họa: NYT.

Thời gian gần đây, các tàu tuần tra cao tốc Iran thường xuyên có hành vi “nguy hiểm” với tàu chiến Mỹ khi di chuyển qua eo biển Hormuz. Trong tháng 1, tàu khu trục Mỹ đã bắn cảnh cáo 4 tàu cao tốc Iran khi tiếp cận chiến hạm Mỹ ở cự ly 800 m.

Trong năm 2016, tàu tuần tra Iran nhiều lần thực hiện hành vi “quấy rối” tàu chiến Mỹ. Thậm chí, trong năm 2015, một tên lửa không điều khiển của Iran đã rơi cách hàng không mẫu hạm USS Harry Truman chỉ 1 km.

USS Goerge HW Bush (CVN-77) là tàu sân bay thứ 10 và cuối cùng thuộc lớp Nimitz. Tàu được đưa vào hoạt động từ năm 2009, đây là hàng không mẫu hạm mới nhất của Mỹ. CVN-77 có lượng choán nước 114.000 tấn, có thể mang theo 90 máy bay các loại.

Hiện tại, CVN-77 là soái hạm của Hạm đội 5, tàu đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ không kích chống lại các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Mỹ tìm cách hóa giải chiến thuật bầy đàn của hải quân Iran

Chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ kiến nghị giải pháp triển khai trực thăng tấn công lên các tàu khu trục hay dùng vũ khí laser để chống chiến thuật bầy đàn của Iran.

Tên lửa Iran suýt rơi trúng hàng không mẫu hạm Mỹ

Một tên lửa của Iran đã rơi cách mạn phải tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ chỉ 1,3 km khi hàng không mẫu hạm này quá cảnh qua eo biển Hormuz.Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới