Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu sân bay mới gần 12 tỷ USD mang tên tổng thống bị ám sát của Mỹ

Tại cảng Newport News, Virginia, hải quân Mỹ đã tổ chức lễ đặt tên cho tàu sân bay mới USS John F. Kennedy. Buổi lễ có sự tham gia của con gái cố tổng thống là bà Caroline Kennedy.

Hai quan My lam le dat ten cho tau san bay moi anh 1
Buổi lễ đặt tên được tổ chức với sự tham gia của con gái cố tổng thống là bà Caroline Kennedy. Đây là chiếc tàu sân bay thứ 2 mang tên John F. Kennedy, chiếc đầu tiên có số hiệu CV-67 được hạ thủy vào năm 1967 trong buổi lễ cũng có sự tham dự của bà Caroline - khi đó còn là một đứa trẻ 9 tuổi. Ảnh: AP.
Hai quan My lam le dat ten cho tau san bay moi anh 2
Tàu sân bay USS John F. Kennedy cũ bị loại biên vào năm 2007, con tàu mới mang số hiệu CVN-79 bắt đầu được đóng vào năm 2011, thuộc lớp tàu sân bay Gerald R. Ford và sử dụng 2 lò phản ứng hạt nhân loại A1B. Con tàu dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2020, thay thế cho tàu sân bay USS Nimitz (CVN-68). Ảnh: AP.
Hai quan My lam le dat ten cho tau san bay moi anh 3
Theo hải quân Mỹ, USS John F. Kennedy có chiều dài 333 mét, lượng giãn nước 100.000 tấn và được trang bị hàng loạt công nghệ mới nhất trong đó có những cải tiến về sức đẩy, phát điện, quy trình hậu cần và hệ thống phóng máy bay. Ảnh: Daily Press.
Hai quan My lam le dat ten cho tau san bay moi anh 4
Bà Caroline Kennedy có nhiều năm phục vụ cho Bộ Ngoại giao và từng là đại sứ Mỹ tại Nhật Bản từ năm 2013 đến 2017. "Hy vọng con tàu sẽ mang theo tinh thần của cha tôi cùng với nó", bà Kennedy phát biểu trong buổi lễ. Ảnh: Daily Press.
Hai quan My lam le dat ten cho tau san bay moi anh 5
Thiếu tướng Charles Bolden, người từng là phi hành gia và giám đốc NASA trước đây, cũng có bài phát biểu tại lễ đặt tên cho tàu USS John F. Kennedy. Ông Kennedy với tham vọng đưa người lên Mặt Trăng, là người đóng vai trò quan trọng trong việc phê duyệt kinh phí phát triển NASA. Ảnh: Daily Press.
Hai quan My lam le dat ten cho tau san bay moi anh 6
Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có mặt tại sự kiện. Ảnh: Daily Press.
Hai quan My lam le dat ten cho tau san bay moi anh 7
Bất chấp thời tiết mùa đông giá lạnh vào lúc này ở bờ biển phía đông, nhiều người dân Mỹ đã có mặt để tham dự lễ đặt tên cho tàu sân bay USS John F. Kennedy. Ảnh: Daily Press.
Hai quan My lam le dat ten cho tau san bay moi anh 8
Ariel Wilder, một bé gái đang hồi hộp chờ trước buổi lễ đặt tên cho con tàu sân bay mang tên vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ. Ảnh: Daily Press.
Hai quan My lam le dat ten cho tau san bay moi anh 9
Dự án sản xuất USS John F. Kennedy có kinh phí 11,4 tỷ USD và là con tàu sân bay thứ hai thuộc lớp Ford, sau chiếc đầu tiên USS Gerald R. Ford được đưa vào hoạt động năm ngoái. Ảnh: Daily Press.

Quốc Thăng

(Ảnh: AP và Daily Press)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới