Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu sân bay lớp Nimitz hiện đại nhất sắp trở lại đại dương

Tàu sân bay mang tên vị tổng thống huyền thoại Abraham Lincoln sẽ là siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz đầu tiên được trang bị tiêm kích tàng hình F-35C sau khi hiện đại hóa.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN 72) chuẩn bị trở lại hoạt động sau đợt sửa chữa lớn kéo dài 4 năm. Con tàu có lượng choán nước hơn 100.000 tấn đang trải qua các thử nghiệm trên biển sau khi hoàn thành việc tái nạp nhiên liệu hạt nhân (RCOH). Chu kỳ được thực hiện trong khoảng 25 năm một lần trong vòng đời sử dụng kéo dài khoảng 50 năm của tàu.

Việc hoàn thành tái nạp nhiên liệu hạt nhân và sửa chữa, CVN-72 là tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Mỹ có thể vận hành tiêm kích tàng hình F-35C từ mặt boong.

“Đội của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để sẵn sàng giao lại CVN-72 cho hạm đội. Tàu đã trải qua quá trình hiện đại hóa hệ thống chiến đấu và cũng là tàu sân bay lớp Nimitz đầu tiên có thể triển khai hoạt động tiêm kích F-35C”, chuẩn đô đốc Brian Antonio, Tư lệnh Bộ chỉ huy Hệ thống Hàng hải (NAVSEA) nói trong một tuyên bố vào ngày 9/5.

F-35C là phiên bản dùng cho tàu sân bay trong chương trình tiêm kích tiến công kết hợp JSF F-35. Hiện tại, F-35C đang được thử nghiệm trên tàu sân bay USS Nimitz. Tuy nhiên, tàu sân bay lớp Nimitz cần phải sửa chữa lại mới có thể triển khai hoạt động F-35C.

USS Abraham Lincoln là tàu sân bay lớp Nimitz đầu tiên được hiện đại hóa để phù hợp với F-35C. Dự kiến phi đội F-35C đầu tiên sẽ được triển khai hoạt động vào đầu năm 2018.

Sieu hang khong mau ham lop Nimitz anh 1
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln trong quá trình đại tu tại nhà máy đóng tàu Newport News Shipbuilding . Ảnh: Hải quân Mỹ.

NAVSEA cho biết thêm các nhóm kỹ sư khác nhau sẽ làm việc song song để kiểm tra các công nghệ then chốt của tàu, để sẵn sàng giao lại cho hạm đội. Các thử nghiệm trên biển sẽ tạo cơ hội kiểm tra toàn diện các hệ thống được hiện đại hóa trong quá trình đại tu.

RCOH không phải là hoạt động sửa chữa bình thường, các hệ thống trên tàu gần như được xây dựng lại. Theo Hải quân Mỹ, hơn 2,5 triệu giờ lao động được thực hiện trong quá trình sửa chữa tàu. Một số công việc chính gồm, tái nạp nhiên liệu hạt nhân cho 2 lò phản ứng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa hệ thống chiến đấu và năng lực hàng không của tàu.

Khi trở lại hoạt động Abraham Lincoln sẽ là siêu hàng không mẫu hạm hiện đại nhất của lớp Nimitz. CVN-72 cùng thủy thủ đoàn phải trải qua nhiều kịch bản huấn luyện khác nhau và tăng độ khó trong quá trình thử nghiệm để đảm bảo tàu hoạt động như mong đợi.

Đại úy Amy Bauernschmidt, sĩ quan điều hành tàu sân bay CVN-72 nói: “Chúng tôi đang mong đợi con tàu được đưa ra biển, nơi chúng tôi thường ở đó. Tôi rất vinh dự được làm việc với thủy thủ đoàn, những người chuyên nghiệp đã thực hiện công việc làm mới tàu một cách đáng kinh ngạc. Chúng tôi biết ơn những nỗ lực của đối tác tại Newport News Shipbuilding”.

Dự kiến tàu sân bay Abraham Lincoln sẽ trở lại hoạt động trong hạm đội vào cuối năm sau khi hoàn thành đợt kiểm tra trên biển. USS Carl Vinson sẽ là tiếp theo được hiện đại hóa để phù hợp với tiêm kích tàng hình F-35C.

Kho lương thực khổng lồ trên tàu sân bay Nimitz của Mỹ Mỗi tàu sân bay lớp Nimitz có thủy thủ đoàn hơn 5.000 người do đó cần lượng thực phẩm khổng lồ để cung cấp bữa ăn cho họ.

Hạm đội tàu sân bay Mỹ oai hùng qua ảnh

Hải quân Mỹ đang vận hành 10 tàu sân bay với chiều dài gấp 3 lần sân bóng đá, chúng là những pháo đài nổi có thể triển khai chiến đấu ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

Quốc Việt

(theo National Interest)

Bạn có thể quan tâm

Quân sự Thế giới