Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lại đi qua eo biển Đài Loan

Các lực lượng quân sự Đài Loan cho biết đã theo dõi chặt chẽ khi nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua vùng biển nhạy cảm ở eo biển Đài Loan.

Trong thông báo được đăng trên trang web chính thức, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết tàu sân bay Liêu Ninh, cùng với 5 tàu hộ vệ, đã đi vào khu vực hết sức nhạy cảm trên Biển Đông, trên đường về nơi neo đậu tại cảng Thanh Đảo ở phía đông Trung Quốc.

"Xin hãy yên tâm vì quân đội có thể sử dụng các thông tin tình báo chung để bám sát toàn bộ chuyển động (của nhóm tác chiến tàu sân bay) và đối phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào để đảm bảo an ninh và ổn định khu vực", thông báo hôm 25/6 cho biết.

Tau san bay Lieu Ninh di qua eo bien Dai Loan anh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh trong cuộc tập trận hồi năm 2018. Ảnh: Reuters.

Theo SCMP, chuyến thực hiện nhiệm vụ mới nhất của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh bắt đầu hồi đầu tháng này, đi qua eo biển Miyako ở Nhật Bản, sau đó qua đảo Guam của Mỹ rồi Philippines trước khi tiến vào khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông.

Đây là chuyến đi đầu tiên của tàu sân bay Liêu Ninh sau đợt bảo dưỡng hồi tháng 2 năm nay. Đi cùng nó có hai tàu khu trục tên lửa đạn đạo là Thạch Gia Trang và Tây Ninh, hai tàu hộ vệ tên lửa đạn đạo là Đại Khánh và Nhật Chiếu cùng tàu hậu cần viễn dương Hô Luân Hồ.

Lần đầu tiên tàu Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan là vào tháng 11/2013 và kể từ đó tới nay nó đã vài lần đi qua khu vực này.

Eo biển Đài Loan, nơi ngăn cách đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục, là tuyến đường thủy quốc tế quan trọng trong hoạt động thương mại toàn cầu.

Chính quyền Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và là lãnh thổ không thể tách rời, tuyên bố bảo lưu phương án thu hồi hòn đảo bằng vũ lực.

Trong những năm gần đây, lực lượng hải quân và không quân của Trung Quốc thực hiện thường xuyên các hoạt động tuần tra ở khu vực eo biển này. 

Tuy nhiên, Mỹ và các quốc gia đồng minh cũng tăng cường hoạt động ở khu vực, Hải quân Mỹ vẫn đang thực hiện các chuyến tuần tra tự do hàng hải mỗi tháng kể từ khi quan hệ với Bắc Kinh xấu đi cuối năm ngoái.

Tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông, Đài Loan theo sát hoạt động

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cùng nhóm tàu chiến và máy bay hộ tống đã đi vào Biển Đông sau khi tiến sát Philippines và đảo Guam, nơi có căn cứ không quân Andersen của Mỹ.

Lãnh đạo Đài Loan chống Bắc Kinh chuẩn bị tái tranh cử

Bà Thái Anh Văn, người được coi là cái gai trong mắt Bắc Kinh vì có quan điểm thiên về độc lập, nhận được sự ủng hộ của đảng cầm quyền để tiếp tục tranh cử ở nhiệm kỳ tiếp theo.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm