Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu sân bay Anh xuất hiện tại Biển Đông

Nhóm tác chiến do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh dẫn đầu đi qua Biển Đông trên đường tới Nhật Bản để tập trận với đồng minh.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh cho biết nhóm tàu tác chiến di chuyển hợp pháp qua Biển Đông, “cũng như một phần ba tàu thuyền thế giới đi qua đây mỗi năm”, CNN ngày 30/7 dẫn tuyên bố từ cơ quan này.

Tuyên bố trên cũng cho biết nhóm tác chiến chọn con đường trực tiếp qua vùng biển quốc tế để tập trận cùng đồng minh và đối tác.

Tau san bay Anh anh 1

Một phản lực Mỹ hoạt động trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Hải quân Mỹ.

“Như Bộ trưởng Quốc phòng Anh từng phát biểu trước Nghị viện Anh vào tháng 4, chúng tôi sẽ không đi tới đầu bên kia của thế giới để gây hấn. Chúng tôi sẽ tự tin, nhưng không đối đầu”, tuyên bố cho hay.

Ngày 30/7, một số ảnh được đăng trên trang web của Hải quân Mỹ cho thấy phản lực Mỹ hoạt động trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Thông tin đi kèm cho biết bức ảnh được chụp ngày 27/7 tại Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên nhóm tác chiến do tàu HMS Queen Elizabeth dẫn dắt được triển khai tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo Guardian. Nhóm tàu này được cho là sẽ dừng chân tại Ấn Độ, Singapore, và Hàn Quốc trên đường tới Nhật Bản tập trận.

Bộ Ngoại giao Mỹ chúc mừng nhiệm vụ của hải quân Anh, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 27/7 cảnh báo rằng nguồn lực quân sự là có hạn và Anh có lẽ sẽ đóng vai trò “hữu ích hơn ở những khu vực khác trên thế giới”, Guardian đưa tin.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh hôm 20/7 thông báo nước này sẽ triển khai dài hạn 2 tàu chiến tới các vùng biển của châu Á.

Đây được xem là động thái để London tăng cường quan hệ an ninh với Tokyo, trong bối cảnh Nhật Bản lo ngại Trung Quốc ngày càng tỏ rõ tham vọng.

Hai tàu chiến Anh sẽ hoạt động dài hạn ở vùng biển châu Á

Bộ trưởng Quốc phòng Anh hôm 20/7 nói nước này sẽ triển khai dài hạn hai tàu chiến tới vùng biển của châu Á, khi Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Mỹ và Nhật Bản tại đây.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold đã di chuyển qua eo biển Đài Loan vào hôm 28/7, đánh dấu lần thứ 7 tàu chiến Mỹ đi qua khu vực này trong năm nay.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm