Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu ngầm Trung Quốc tấn công giả định hàng không mẫu hạm Mỹ

Một tàu ngầm Trung Quốc đã tấn công giả định nhằm vào tàu sân bay USS Reagan của Hải quân Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Washington và Bắc Kinh dâng cao. ​

Washington Free Beacon dẫn nguồn tin quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng, tàu ngầm Trung Quốc đã ngắm bắn mô phỏng nhằm vào tàu sân bay USS Reagan trên biển Nhật Bản ngày 24/10. Khi đó, chiến hạm của Mỹ vừa rời cảng Yokosuka và "chạm mặt" với tàu ngầm của Trung Quốc.

Tờ báo gọi đây là “cuộc chạm trán ở cự ly gần nhất” giữa một tàu ngầm Trung Quốc và một hàng không mẫu hạm Mỹ gần 10 năm qua.

Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày trước khi Mỹ điều chiến hạm USS Lassen đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông hôm 27/10.

“Nếu đúng, đây là một bằng chứng khác cho thấy Trung Quốc muốn thể hiện rằng họ có thể đe dọa lực lượng của chúng ta trong khu vực”, nghị sĩ Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban Lực lượng và Sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, nhận xét.

Hàng không mẫu hạm USS Reagan. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ

Theo ông Forbes, sau các vụ thử nghiệm chống vệ tinh cùng nhiều hành động phô diễn khác, lần chạm trán trên biển Nhật Bản nhắc Mỹ rằng Trung Quốc đang gây mất ổn định và những thách thức mà Washington phải đối mặt khi duy trì cân bằng quân sự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Washington Free Beacon, nếu Trung Quốc thực sự đã ngắm bắn USS Reagan, nước này đã vi phạm Quy tắc ứng xử cho các cuộc đối đầu bất ngờ trên biển. Theo quy tắc, các tư lệnh hải quân nên tránh hành động có thể gây rủi ro. Chúng gồm mô phỏng cuộc tấn công bằng cách nhắm súng, tên lửa, radar điều khiển hỏa lực, ống phóng ngư lôi, hoặc vũ khí khác theo hướng của tàu hay máy bay gặp phải.

Chính quyền Barack Obama không lên tiếng trước vụ việc do lo ngại nó có thể làm gia tăng căng thẳng giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc. Khi phóng viên hỏi về cuộc chạm trán, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Darryn James lại nói về năng lực của Hải quân Mỹ.

“Tôi không thể thảo luận về hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc, các thông tin hay tin đồn về hoạt động của nó. Chúng tôi hoàn toàn tự tin về tính hiệu quả và khả năng của tàu và máy bay thuộc Hải quân Mỹ”, ông James nói.

Trung Quốc và Mỹ từng nhiều lần chạm trán trên biển. Hồi tháng 10/2009, tàu ngầm tấn công điện – diesel lớp Tống (Type 039) của Trung Quốc bất ngờ nổi lên cạnh hàng không mẫu hạm USS Kitty Hawk của Mỹ. Sự việc khiến người ta đặt câu hỏi về khả năng tác chiến của nhóm tàu sân bay mà Mỹ sở hữu.

Hồi tháng 6/2009, một tàu ngầm Trung Quốc va chạm thiết bị định vị của tàu khu trục USS John S.McCain ở gần vịnh Subic của Philippines. Washington cũng từng tố một số tàu Trung Quốc bao vây tàu khảo sát hải dương của Mỹ ở Biển Đông trong tháng 3 năm đó.

Trung Quốc vẫn là thách thức lớn nhất với Mỹ

Các chuyên gia nhận định, dù có một số vấn đề trong nước hay chính sách ở Trung Đông, thách thức lâu dài đối với lợi ích an ninh Mỹ vẫn là kiểm soát mối quan hệ với Trung Quốc.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới