Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu ngầm Argentina mất tích đã liên lạc 7 lần nhưng thất bại

Tàu ngầm mất tích của Hải quân Argentina đã cố gắng liên lạc bằng vệ tinh với trạm mặt đất 7 lần nhưng không thành công.

CNN dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Argentina cho biết các liên lạc được thực hiện vào 10h52 và 3h42 (giờ địa phương) vào ngày 18/11. Các lần liên lạc kéo dài khoảng 36 giây. “Chúng tôi đã nhận được 7 cuộc gọi vệ tinh, có thể đến từ tàu ngầm ARA San Juan. Chúng tôi đang nỗ lực để xác định vị trí của nó”, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad nói.

Bộ Quốc phòng nước này đang làm việc với một công ty chuyên về truyền thông vệ tinh của Mỹ để xác định vị trí tàu ngầm mất tích 4 ngày trước. Tàu ngầm ARA San Juan được phát hiện lần cuối hôm 15/11 ở Vịnh San Jorge, cách bờ biển Patagonia, miền Nam Argentina khoảng 200 hải lý.

Tàu mang theo thủy thủ đoàn 44 người. Thân nhân các thủy thủ đang tập trung tại căn cứ hải quân Mar del Plata để chờ đợi và cầu nguyện cho sự trở về an toàn của họ. Khu vực Patagonia đang có một cơn bão mạnh gây khó khăn cho công tác tìm kiếm.

Tau ngam Argentina mat tich anh 1
Tàu ngầm San Juan của Hải quân Argentina. Ảnh: ABC News.

“Thời tiết này sẽ cản trở nỗ lực tìm kiếm tàu thêm ít nhất 48 tiếng nữa”, nhà khí tượng Derek Van Dam nói. Hải quân Argentina cho biết đã ra lệnh cho các trạm truyền thông mặt đất dọc theo bờ biển nước này thực hiện cuộc tìm kiếm ban đầu, và mở rộng phạm vi tìm kiếm để thu thập các tín hiệu liên lạc nếu có của tàu ngầm.

Hải quân Mỹ đã triển khai một buồng cứu hộ tàu ngầm và tàu lặn dưới nước điều khiển từ xa đến Argentina hỗ trợ tìm kiếm. Ngoài ra, những thiết bị hỗ trợ cứu hộ tàu ngầm khác cũng sẽ được chuyển đến Argentina trong tuần tới.

Những thiết bị từ Mỹ cho phép đưa thủy thủ ra khỏi tàu ngầm một cách an toàn. Ngoài ra, Hải quân Mỹ đã triển khai một máy bay tuần tra hàng hải P-8 Poseidon đến Argentina, cùng với máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion của NASA đang ở Argentina đã phối hợp tìm kiếm.

Hải quân Hoàng gia Anh cho biết tàu tuần tra HMS Protector cũng đang tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ theo yêu cầu của Hải quân Argentina. Tàu Protector được trang bị hệ thống định vị thủy âm hiện đại có thể phát hiện các mục tiêu dưới mặt nước.

ARA San Juan là loại tàu ngầm điện-diesel lớp TR-1700 do Đức chế tạo cho Hải quân Argentina. Tàu có lượng choán nước khi lặn 2.336 tấn. Tàu ngầm này được đưa vào hoạt động từ năm 1985. Tàu trải qua quá trình đại tu lớn vào các năm 2008 và 2013.

Trục vớt tàu ngầm Kursk Tàu ngầm Kursk được trục vớt vào năm 2001 sau một năm nằm ở đáy đại dương.

Bão to, Argentina khẩn trương truy tìm tàu ngầm mất tích

Thời tiết không thuận lợi khiến quá trình truy tìm tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích của Argentina gặp nhiều khó khăn.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Argentina Anh Đức Thế giới