Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu Mỹ, máy bay Nga bị ghép nhầm vào poster hải quân Trung Quốc

Tấm poster mừng 68 năm thành lập hải quân Trung Quốc mắc nhiều lỗi liên quan tới việc chỉnh sửa bằng Photoshop và bị cộng đồng mạng nước này chế giễu.

South China Morning Post cho biết cộng đồng mạng đã chỉ ra nhiều lỗi không lâu sau khi tấm poster chính thức kỷ niệm 68 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc được đăng tải trên website Bộ Quốc phòng nước này hôm 23/4.

Poster sử dụng hình ảnh chính là tàu sân bay Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, đang lướt đi trên biển. Xuất hiện cùng tàu sân bay này là một số chiến hạm và chiến đấu cơ dưới dòng chữ "Chúc mừng sinh nhật! 68 năm Hải quân Trung Quốc".

Tuy nhiên, cộng đồng mạng nhanh chóng phát hiện chiến đấu cơ ở phần mũi tàu sân bay là chiếc MiG-35 của Nga. Trong khi đó, 3 chiến đấu cơ bay phía trên là tiêm kích J-10 được lực lượng mặt đất sử dụng, không phải tiêm kích J-15 thiết kế riêng cho tàu sân bay.

Ngoài ra, poster còn dính "sạn" với sự xuất hiện của hai tàu chiến hộ tống hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Những tàu này là loại tàu tấn công đổ bộ của Mỹ, không phải tàu của Trung Quốc. SCMP gọi đây là "thất bại to lớn về Photoshop".

tau san bay Trung Quoc anh 1
Tấm poster được đăng tải trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

"Tấm hình này cho thấy những người ở bộ phận tuyên truyền đều không cân nhắc kỹ lưỡng", một người bình luận gay gắt trên mạng xã hội Weibo. Một người khác nói: "Tấm poster này là tiêu chuẩn của những quán Photocopy ngoài phố".

Dịp kỷ niệm nay năm vô cùng quan trọng đối với Trung Quốc vì trùng với sự kiện hạ thủy tàu sân bay đầu tiên mà nước này tự sản xuất hoàn toàn. Đây là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phô bày sức mạnh quân sự, hải quân.

Tàu sân bay mới, vẫn chưa được đặt tên, sẽ được hạ thủy tại bến tàu ở thành phố Đại Liên, miền bắc Trung Quốc, khi điều kiện thủy triều cho phép.

Tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tập trận bắn đạn thật Tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh và dàn chiến hạm, chiến đấu cơ khoảng 20 chiếc lần đầu tiên tiến hành tập trận với vũ khí thật trên biển Bột Hải.

Trung Quốc sắp hoàn tất đóng tàu sân bay nội địa

Tàu sân bay nội địa của Trung Quốc cơ bản đã hoàn thành các hạng mục chính và đang tiến hành lắp đặt radar cũng như các thiết bị liên quan.

Trung Quốc có thể đang đóng tàu sân bay 85.000 tấn

Chuyên gia Trung Quốc cho biết tàu sân bay thứ 3 của nước này sẽ có lượng choán nước 85.000 tấn và sử dụng máy phóng hơi nước thay vì máy phóng điện từ như đồn đoán trước đây.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới