Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu lửa Mỹ gặp tai nạn khi chạy gần gấp ba tốc độ cho phép

Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ cho biết tàu chạy với vận tốc 130 km/h trong khi tốc độ tối đa cho phép tại đoạn đường nơi xảy ra tai nạn là 50 km/h.

Ba người chết và hơn 100 người bị thương khi đoàn tàu chở khách Amtrak trật bánh tại bang Washington, Mỹ, vào sáng 18/12 (giờ địa phương). Tin tức ban đầu nói số người thiệt mạng là 6.

Theo Washington Post, vụ tai nạn xảy ra tại điểm đường ray tàu lửa (trên cao) giao với cao tốc liên bang số 5, một trong những con đường đông đúc nhất vùng Bờ Tây của Mỹ.

tau lua trat banh o My anh 1
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: AP.

Các quan chức của Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) cho biết họ chưa nói chuyện với đội ngũ nhân viên trên tàu và không chắc chắn về việc những người này có biết về giới hạn tốc độ tại khu vực hay không. Tàu chạy chuyến đầu tiên trên đoạn đường ray dài 23 km vừa được sửa sang.

tau lua trat banh o My anh 2
Vị trí xảy ra tai nạn. Đồ họa: Guardian.

"Những dấu hiệu ban đầu cho thấy con tàu đi với tốc độ 80 dặm/giờ (129 km/h) trên đoạn đường ray quy định tốc độ 30 dặm/giờ (48 km/h)", một quan chức của NTSB cho hay.

Theo các nhà điều tra, nếu hệ thống hãm phanh tự động (PTC) được vận hành, những cảm biến dọc hai bên đường ray sẽ có thể giúp tàu giảm tốc trước khi tàu đi vào khúc cua nơi xảy ra vụ trật bánh, và tai nạn có thể tránh được.

Quốc hội Mỹ đã yêu cầu mọi tuyến đường sắt phải hoàn thành việc lắp đặt hệ thống PTC trong năm 2015. Tuy nhiên, sau sự trì hoãn của các công ty vận hành đường sắt, vốn đóng góp cho quốc hội tổng cộng 56 triệu USD trong các chiến dịch, quốc hội đã đồng ý gia hạn việc hoàn thành PTC đến cuối năm 2018 và để ngỏ khả năng kéo dài đến năm 2020.

Sau khi được thông báo về sự việc, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng đây chính là lý do để kế hoạch sửa sang cơ sở hạ tầng của nước Mỹ phải sớm được thông qua.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tàu Mỹ trật đường ray nhìn từ trên cao Hiện trường tan hoang của vụ tàu chở khách Mỹ trật bánh khỏi đường ray và một toa tàu lao vào đường cao tốc phía dưới được ghi lại từ camera trên cao.

Mỹ: Tàu Amtrak trật đường ray, treo lơ lửng trên cao tốc, 3 người chết

Một đoàn tàu Amtrak của Mỹ đã trật bánh khỏi đường ray và lao một phần xuống đường cao tốc bên dưới, phần còn lại của đoàn tàu tiếp tục lơ lửng bên trên.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới