Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu Liêu Ninh tập trận trên Biển Đông, Mỹ cũng điều chiến hạm đến

Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài một tuần ngoài khơi đảo Hải Nam, trong lúc 3 nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ cũng đang chuẩn bị diễn tập tại khu vực.

Hoàn cầu Thời báo (Global Times) cho hay cuộc diễn tập diễn ra từ ngày 5 đến 11/4 là cơ hội "để hoàn thiện khả năng chiến đấu của tàu sân bay Liêu Ninh", hàng không mẫu hạm đầu tiên của quân đội Trung Quốc.

Hoạt động được tiến hành trùng thời gian diễn ra Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, sự kiện được xem là "Davos châu Á". Diễn đàn khai mạc ngày 8/4 tại tỉnh đảo Hải Nam, không xa cuộc diễn tập. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh tham gia một cuộc tập trận bắn đạn thật.

Tau Lieu Ninh tap tran tren Bien Dong, My cung dieu chien ham den hinh anh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu tiên tập trận bắn đạn thật. Ảnh: SCMP.

Hồi đầu tuần trước, hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 40 tàu gồm tàu nổi và tàu ngầm "hộ tống" tàu sân bay Liêu Ninh tràn xuống Biển Đông. Nhiều nhà quan sát nhận định đây là màn phô trương lực lượng hiếm hoi của Hải quân Trung Quốc.

"Trung Quốc muốn cho thế giới bên ngoài thấy quyết tâm của họ trong việc bảo vệ các thành quả của công cuộc cải cách kinh tế suốt 40 năm qua", nhà phân tích quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh nói với South China Morning Post.

"Giống Mỹ, sức mạnh quân sự của Trung Quốc là một trong các công cụ chính trị để bảo vệ lợi ích quốc gia của nước này".

Lầu Năm Góc cũng đã điều 3 nhóm tác chiến tàu sân bay đến Biển Đông, trong đó tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã cập cảng Singapore trong chuyến ghé thăm định kỳ hôm 2/4, theo website Hải quân Mỹ.

Tau Lieu Ninh tap tran tren Bien Dong, My cung dieu chien ham den hinh anh 2
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Hải quân Mỹ cho hay tàu sân bay này dự kiến tham gia diễn tập cùng hai tàu sân bay thuộc Hạm đội 7 là USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson, cùng các đồng minh tại khu vực.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường xác nhận tàu Liêu Ninh sẽ dẫn dắt cuộc tập trận quy mô lớn, nhưng nói rằng đây là hoạt động diễn tập "định kỳ" theo chính sách quân sự "phòng vệ" của nước này, không phải để đe dọa các nước khác.

Tiêm kích Trung Quốc diễn tập trên tàu sân bay Liêu Ninh Tiêm kích hạm J-15 diễn tập mang mô hình tên lửa đối không và diệt hạm tuần tra quanh khu vực hoạt động của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Trung Quốc lấp lửng việc tàu sân bay đến Biển Đông tập trận

Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận hải quân nước này tiến hành tập trận “thường kỳ” ở Biển Đông, nhưng không khẳng định, cũng không bác bỏ sự hiện diện của tàu sân bay Liêu Ninh.

Hàng chục tàu chiến Trung Quốc kéo đến Biển Đông

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy một đội tàu hùng hậu của Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay của nước này, đang kéo xuống Biển Đông để chuẩn bị tập trận.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới