Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu khu trục Mỹ thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

Tàu chiến Mỹ tiến hành "hoạt động tự do hàng hải" tại khu vực gần đá Vành Khăn, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tiến hành "hoạt động tự do hàng hải" (FONOP) trên Biển Đông hôm 10/8, đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh một đảo nhân tạo cho Trung Quốc bồi lấp trái phép.

Động thái trên được xem là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm chống lại việc Bắc Kinh ra sức hạn chế tự do hàng hải trên vùng biển chiến lược. Đây là FONOP thứ 3 của tàu chiến Mỹ trên Biển Đông kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ.

Các quan chức Mỹ đề nghị giấu tên cho biết khu trục hạm USS John S. McCain đi qua vùng biển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đá này hiện do Trung Quốc kiểm soát phi pháp.

Hoạt động của tàu chiến Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump cần sự hợp tác của Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Trước đó, Bắc Kinh đã đồng ý với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng do Mỹ đề xuất.

tau chien My tien gan da vanh khan anh 1
Tàu khu trục John S. McCain. Ảnh: Wikimedia Commons.

Chính quyền Trump đã cam kết sẽ thúc đẩy các hoạt động mạnh mẽ hơn trên Biển Đông. Giới chuyên gia cho biết các "hoạt động tự do hàng hải" của Mỹ gần Trường Sa trước đây chỉ đơn thuần là "qua lại vô hại", tức tàu thuyền di chuyển liên tục, nhanh chóng qua vùng nước 12 hải lý, không tiến hành bất kỳ hoạt động nào.

Hồi tháng 5, tàu khu trục USS Dewey đã tiến hành diễn tập "cứu người rơi khỏi tàu" khi tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn. Trung Quốc phản đối hành động này cũng như các hoạt động tuần tra mà Mỹ nói là tự do hàng hải.

Liên quan vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam đề nghị mọi quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Việt Nam lên tiếng việc tàu Mỹ tiến gần Đá Vành Khăn ở Trường Sa

Người phát ngôn BNG nhấn mạnh lập trường của Việt Nam là tất cả quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp luật quốc tế, kêu gọi các nước đóng góp vì hòa bình.

Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ trên biển Hoa Đông

Mỹ tố 2 chiến đấu cơ Trung Quốc suýt "va chạm nguy hiểm" và định bắn phá 1 máy bay do thám của nước này trên khu vực biển Hoa Đông hồi cuối tuần qua.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới