Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu khu trục Mỹ áp sát Hoàng Sa, thách thức yêu sách của Trung Quốc

Tàu khu trục Mỹ tiến gần các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông, thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Theo Reuters, tuyến hàng hải quan trọng và bận rộn trên Biển Đông đang trở thành điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung, vốn đã căng thẳng vì chiến tranh thương mại hay vấn đề Đài Loan.

Chỉ huy Reann Mommsen, người phát ngôn Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, nói Reuters rằng tàu khu trục Wayne E. Meyer đã thách thức các yêu sách chủ quyền, trong đó có các yêu sách quá đáng quanh quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

"Trung Quốc cố gắng tuyên bố thêm nhiều vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hơn là những gì họ có theo luật pháp quốc tế", Reuters dẫn lời bà Mommsen.

Tau khu truc My den Bien Dong anh 1
Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG-108) lớp Arleigh Burke của Mỹ ở San Diego, California. Ảnh: Reuters.

Reuters nói rằng thời điểm của việc này gây khó xử khi Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng giải quyết các tranh chấp thương mại.

Ngày 12/9, Mỹ đã hoan nghênh quyết định của Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ dù vẫn đe dọa tăng thuế. Hai bên sắp bước vào lần đàm phán tiếp theo.

Duterte: Ông Tập đề xuất hợp tác dầu khí nếu bỏ phán quyết Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông nếu gạt sang một bên phán quyết của tòa trọng tài.

'Nếu để Trung Quốc phá luật ở Biển Đông, luật lệ sẽ sụp đổ ở nơi khác'

Học giả Bill Hayton lập luận rằng nếu các cường quốc để Trung Quốc tiếp tục "tự tung tự tác" tại Biển Đông, trật tự quốc tế dựa trên luật pháp sẽ sụp đổ ở những nơi khác.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới