Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tàu khu trục Mỹ áp sát Đá Vành Khăn, thách thức Trung Quốc

Hai tàu chiến Mỹ ngày 11/2 đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải, áp sát Đá Vành Khăn đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên, Reuters cho biết hai tàu chiến trong sứ mệnh lần này là loại tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường. Các tàu đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Trong khi đó, CNN xác định hai tàu khu trục tuần tra tại quần đảo Trường Sa ngày 11/2 là USS Spruance và USS Preble thuộc Hạm đội 7.

Người phát ngôn Hạm đội 7 Clay Doss nhấn mạnh hoạt động tuần tra lần này nhằm "thách thức các tuyên bố hàng hải vô lý" và gìn giữ quyền tiếp cận các tuyến đường hàng hải được quản lý bởi luật pháp quốc tế.

tau khu truc My tuan tra Bien Dong anh 1
Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Spruance thuộc lớp Arleigh Burke được đưa vào biên chế năm 2011. Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Mọi chiến dịch đều được lên kế hoạch tuân thủ đúng luật pháp quốc tế; thể hiện quyết tâm của Mỹ sẵn sàng hoạt động ở các vùng trời, vùng biển và bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", ông Doss nhấn mạnh lập trường này của Mỹ được áp dụng với Biển Đông cũng giống như mọi nơi khác trên toàn cầu.

Đây là lần thứ hai trong năm 2019 hải quân Mỹ thực hiện sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông.

Ngày 7/1, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đảo Cây, Linh Côn và Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông những năm qua, thách thức các tuyên bố hàng hải phi lý của Trung Quốc trên vùng biển có mật độ giao thông lớn hàng đầu thế giới.

tau khu truc My tuan tra Bien Dong anh 2
Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, là một trong nhiều thực thể trên Biển Đông đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc trong thời gian qua vẫn tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự trong vùng biển với nhiều cuộc tập trận, tiến hành cải tạo và quân sự hóa trái phép nhiều thực thể trên Biển Đông.

Trả lời báo giới đầu tháng 2, Tư lệnh Tác chiến Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, nhấn mạnh đang theo dõi sát sao những hệ thống vũ khí hiện đại mà Trung Quốc vận chuyển ra các thực thể trên Biển Đông.

Bắc Kinh thường phản ứng giận dữ trước các hoạt động tuần tra của Mỹ và đồng minh trong vùng biển. Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều nhà quan sát lo ngại rủi ro va chạm hải quân.

Cuối tháng 9/2018, tàu USS Decatur khi tiến hành tuần tra gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã có cuộc đụng độ nguy hiểm với tàu của Trung Quốc. Tàu chiến lớp Lữ Dương đã tiến hành áp sát, chặn đầu tàu khu trục Mỹ với khoảng cách chưa đầy 40 m, suýt dẫn đến va chạm.

'Chiến lược bắp cải': 95 tàu TQ tới Trường Sa cản Philippines xây đảo

Trung Quốc đã đưa tổng cộng 95 tàu đến quần đảo Trường Sa vào giữa tháng 12, với mục tiêu mà các nhà quan sát Mỹ cho là ép buộc Manila dừng các hoạt động xây dựng.

Tàu chiến Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampell tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đảo Cây, Lincoln và Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa sáng ngày 7/1.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm