Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tàu khổng lồ làm kênh đào Suez điêu đứng chỉ hư hại nhẹ

Thợ lặn đã kiểm tra phần đáy tàu hàng khổng lồ Ever Given, con tàu khiến kênh đào Suez "đóng băng" suốt nhiều ngày. Họ chỉ phát hiện một số hư hại không nghiêm trọng ở mũi tàu.

Việc kiểm tra phần đáy tàu Ever Given là một phần cuộc điều tra nguyên nhân tàu hàng lao vào đê bao kênh đào Suez và chắn ngang tuyến đường hàng hải huyết mạch của thế giới suốt 6 ngày. Mãi đến 29/3, con tàu mới được giải thoát khỏi vị trí mắc cạn.

Theo 2 nhân sự cấp cao của cơ quan quản lý kênh đào Suez, phần mũi quả lê của con tàu chỉ chịu thiệt hại nhẹ đến vừa.

Một người tiết lộ các chuyên gia vẫn đang đánh giá mức độ thiệt hại của Ever Given, nhưng khó có khả năng các thiệt hại đủ lớn để ngăn con tàu ra khơi trở lại.

Tau hang lam kenh dao Suez dieu dung anh 1

Tàu Ever Given được đưa đến hồ Great Bitter của Ai Cập vào ngày 30/3 chờ điều tra nguyên nhân sự cố mắc cạn giữa kênh đào Suez. Ảnh: AP.

Tương lai của Ever Given vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào các diễn biến "pháp lý và quy trình" trong thời gian tới, qua trao đổi giữa cơ quan quản lý kênh đào Suez và phía điều hành tàu hàng.

Sự cố đã khiến thương mại thế giới thiệt hại hàng tỷ USD mỗi ngày. Một khi làm rõ trách nhiệm, việc giải quyết chi phí sửa chửa tàu và kênh đào Suez, cũng như đền bù các bên chịu thiệt hại, có thể kéo dài nhiều năm trời.

Kể từ khi nối lại hoạt động vào chiều 29/3 đến trưa 31/3, hơn 160 tàu đã di chuyển qua kênh đào Suez.

Theo chuyên gia về chuỗi cung ứng hậu cần quốc tế Diego Pantoja-Navajas, đợt "đóng băng" 6 ngày vừa qua tại tuyến đường hàng hải huyết mạch toàn cầu sẽ tạo ra hệ quả dây chuyển đối với vận chuyển hàng hóa đã xuất cảng lẫn trên kế hoạch.

"Mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu đã thiệt hại hơn 144 tiếng", ông ước tính.

'Làm sao giải cứu con tàu mắc kẹt ở kênh đào Suez? Hãy gọi Godzilla!' Kênh CNN đã nhờ một số phụ huynh hỏi con cái họ làm cách nào để đưa con tàu Ever Given đang mắc cạn di chuyển trở lại và khai thông kênh đào Suez.

Ai sẽ phải trả chi phí giải cứu con tàu khổng lồ Ever Given?

Dù đã được giải cứu ở kênh đào Suez, con tàu khổng lồ Ever Given có thể vẫn là tâm điểm của các cuộc chiến pháp lý kéo dài về việc ai sẽ trả chi phí giải cứu hay đền bù thiệt hại.

Kênh đào Suez đã nhộn nhịp trở lại

Ngày 29/3, con tàu Ever Given khổng lồ được giải phóng, kênh giao thương huyết mạch Suez chính thức thông dòng, hàng trăm tàu chờ bắt đầu lưu thông trở lại.

Vai trò của hoa tiêu trong vụ tàu mắc kẹt ở kênh đào Suez

Khi tàu Ever Given không còn mắc kẹt ở kênh đào Suez, sự chú ý đang hướng về cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc đã dẫn tới hàng tỷ USD thiệt hại trên toàn cầu này.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới