Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung tổ chức huấn luyện trên biển

Công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung luôn được thực hiện, ngay cả trong quá trình hành quân xa bờ.

Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 1
Báo Quân đội Nhân dân cho biết trung tuần tháng 7 đến đầu tháng 8, tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung đã có chuyến thăm hữu nghị đến quân cảng Vladivostock, Nga, và tham dự các hoạt động nhân kỷ niệm 323 năm truyền thống Hải quân Nga.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 2
Tàu đã vượt qua hải trình dài 4.600 hải lý. Đây là chuyến hành quân dài nhất của tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung kể từ khi được đưa vào biên chế Hải quân Nhân dân Việt Nam. Trong quá trình hành quân đến Nga, sĩ quan, thủy thủ đoàn trên tàu đã tổ chức huấn luyện các tình huống chiến đấu dọc theo đường đi.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 3
Một trong những hoạt động huấn luyện chính là thực hành mô phỏng tác chiến chống ngầm. Đối với tác chiến hải quân, tàu ngầm là mục tiêu luôn là mục tiêu bất ngờ và khó phát hiện nhất. Do đó, khả năng phản ứng nhanh khi phát hiện tàu ngầm là rất quan trọng.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 4
Theo Naval Technology, tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung được trang bị hệ thống định vị thủy âm (sonar) MGK-335EM để dò tìm và phát hiện tàu ngầm. Sonar có thể tìm kiếm mục tiêu ở chế độ chủ động hoặc thụ động. Tàu Quang Trung cùng với tàu Trần Hưng Đạo là 2 tàu hộ vệ tên lửa đầu tiên của Việt Nam được trang bị hệ thống chống ngầm hiện đại.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 5
Thủy thủ vận hành ngư lôi lắng nghe hiệu lệnh từ trung tâm chỉ huy. Tàu Quang Trung được lắp hai cụm phóng ngư lôi 533 mm, mỗi cụm gồm 2 ống phóng bố trí 2 bên mạn tàu.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 6
Khi có hiệu lệnh công kích mục tiêu bằng ngư lôi, thủy thủ sẽ quay ống phóng ra ngoài để sẵn sàng phóng. Ngư lôi được đẩy ra khỏi ống phóng bằng khí nén. Ngư lôi được điều khiển đến mục tiêu bằng dây dẫn, hoặc cảm  biến âm thanh chủ động.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 7
Các sĩ quan trên tháp chỉ huy quan sát hành trình của vũ khí sau khi có lệnh phóng và đánh giá thiệt hại. Việc xác định xem mục tiêu đã bị tiêu diệt sau khi phóng vũ khí hay chưa có vai trò cực kỳ quan trọng. Đánh giá chính xác thiệt hại cho phép chỉ huy chuyển sang mục tiêu khác hoặc chuẩn bị phương án tấn công và phòng thủ tiếp theo.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 8
Bên cạnh huấn luyện tác chiến chống ngầm, thủy thủ đoàn tàu Quang Trung còn huấn luyện bắn mục tiêu trên biển với súng máy 14,5 mm. Tàu Quang Trung được trang bị 2 đại liên 14,5 mm và 2 súng máy 7,62 mm ở hai bên mạn tàu.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 9
Huấn luyện quan sát mục tiêu mặt nước bằng hệ thống trinh sát quang học và đo phương vị góc bố trí hai bên mạn tàu. 
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 10
Huấn luyện tháo dây neo phao. Khả năng thu dây neo một cách nhanh chóng góp phần rút ngắn thời gian khi có hiệu lệnh nhổ neo xuất phát, đặc biệt là trong tình huống có chiến tranh.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 11
Huấn luyện thu dây neo và xếp gọn gàng cũng là một yêu cầu quan trọng.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 12
Tàu Quang Trung có sàn đáp cho trực thăng chống ngầm Ka-28. Đây là "cánh tay" nối dài khả năng tác chiến chống ngầm của tàu. Đội ngũ kỹ thuật viên hàng không của tàu phải đảm bảo khả năng sẵn sàng cất cánh của trực thăng trong mọi tình huống.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 13
Ka-28 được chế tạo cho nhiệm vụ trinh sát, phát hiện, theo dõi và tiêu diệt tàu ngầm ở độ sâu 500 m đang chạy với tốc độ 41 hải lý/giờ. Trực thăng này có thể hoạt động bất kể ngày đêm, trong điều kiện biển động cấp 5.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 14
Ka-28 nổi bật bởi cái "bướu" dưới mũi trực thăng nơi chứa ăng ten radar Osminog để tìm kiếm các mục tiêu mặt nước, như kính tiềm vọng của tàu ngầm, quét bề mặt đại dương trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Radar này có thể phát hiện mục tiêu mặt nước ở cự ly 30 km.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 15
Các kỹ thuật viên cố định trực thăng vào sàn tàu. Tàu Quang Trung nói riêng và tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 của Việt Nam không có nhà chứa cho trực thăng. Đuôi tàu chỉ có một góc nhỏ che được một phần 3 trực thăng.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 16
Trực thăng K28 cất cánh về đơn vị sau một lần huấn luyện.
Tau ho ve ten lua Quang Trung anh 17
Có thông tin nói Quân chủng Hải quân đã có đề tài nghiên cứu cải tiến nhà chứa máy bay trên tàu hộ vệ tên lửa Gepard bằng hệ thống mái vòm di động, giúp che chắn toàn bộ trực thăng, nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu và khả năng tác chiến của các hệ thống vũ khí.

Chiến hạm Quang Trung - tàu hộ vệ tên lửa uy lực nhất của Việt Nam

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung được trang bị hệ thống vũ khí với khả năng chống hạm, chống ngầm và phòng không mạnh mẽ, là chiến hạm uy lực nhất của Hải quân Việt Nam.

Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung đến Nga dự lễ duyệt binh hải quân

Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã có chuyến thăm hữu nghị đến cảng Vladivostok của Nga.


Trung Hiếu

Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân

Bạn có thể quan tâm

Thế giới