Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tàu hải quân Việt Nam hoàn thành tốt các khoa mục diễn tập AUMX

Tàu 18 của hải quân Việt Nam đã hoàn thành tốt các bài tập diễn tập thực binh trên biển trong khuôn khổ cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Mỹ lần đầu tiên.

dien tap hang hai ASEAN-My anh 1
Diễn tập hàng hải ASEAN-Mỹ (AUMX) với sự tham gia của Mỹ và 10 nước ASEAN vừa diễn ra từ ngày 3 đến 5/9 tại khu vực cách Tây Nam mũi Cà Mau 55-60 hải lý. Tàu 18 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam đã tham gia cuộc diễn tập này. Trong ảnh, các sĩ quan trong tổ tham mưu tàu 18 họp triển khai kế hoạch diễn tập. Ảnh: Quân đội Nhân dân.
dien tap hang hai ASEAN-My anh 2
Việt Nam nằm trong số 6 nước ASEAN cử tàu hải quân tham gia các hoạt động diễn tập. Trong ảnh, tàu hải quân các nước xếp đội hình di chuyển hàng dọc tại vùng biển vịnh Thái Lan, gồm các tàu: HTMS Krabi của Thái Lan (OPV-551), USS Montgomery của Mỹ (LCS 8), RSS Tenacious của Singapore (71), UMS Kyan Sittha của Myanmar (F-12), BRP Ramone Alcaraz của Philippines (PS16), KDB Darulamen của Brunei (OPV-08) và tàu 18 của hải quân Việt Nam. Ảnh: Hải quân Mỹ.
dien tap hang hai ASEAN-My anh 3
Diễn tập AUMX có chủ đề “Tăng cường khả năng chia sẻ thông tin và phối hợp hiệp đồng trong lĩnh vực hàng hải”. Về nội dung “Tăng cường khả năng chia sẻ thông tin”, các bên tham gia diễn tập sử dụng các phương tiện, công cụ hiện có để chia sẻ thông tin về tình hình trên biển, đặc biệt là tình hình thực thi pháp luật trên biển. Trong ảnh, các sĩ quan làm nhiệm vụ trên đài chỉ huy tàu 18, thực hiện diễn tập AUMX. Ảnh: Quân đội Nhân dân.
dien tap hang hai ASEAN-My anh 4
Về nội dung “phối hợp hiệp đồng trong lĩnh vực hàng hải” nhằm tăng cường an ninh, an toàn hàng hải, thúc đẩy tự do hàng hải, hàng không và giao thông phù hợp với nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được thế giới công nhận rộng rãi. Trong ảnh, thiếu tá Hoàng Duy Tân, thuyền trưởng tàu 18, tham gia chỉ huy diễn tập. Ảnh: Quân đội Nhân dân.
dien tap hang hai ASEAN-My anh 5
Hoạt động chính của AUMX là diễn tập thực binh trên biển. Tham gia diễn tập có 7 tàu các nước, trong đó có 1 tàu của Hải quân Mỹ, 6 tàu của các nước ASEAN, 2 máy bay tuần tra biển, 2 máy bay trực thăng, 7 tàu tuần tra. Trong ảnh, các tàu ASEAN và Mỹ vận động đội hình theo một hàng dọc, tàu 18 của hải quân Việt Nam đi cuối đội hình. Ảnh: Quân đội Nhân dân.
dien tap hang hai ASEAN-My anh 6
Các tàu tham gia diễn tập được chia làm 3 nhóm chiến thuật. Tàu 18 của hải quân Việt Nam nằm trong Nhóm chiến thuật số 3 cùng với tàu tuần tra xa bờ BRP Ramone Alcaraz của hải quân Philippines (PS16) và tàu KDB Darulamen của hải quân Brunei (OPV-08). Ảnh: Quân đội Nhân dân.
dien tap hang hai ASEAN-My anh 7
Tàu BRP Ramone Alcaraz của Philippines được phân công làm tàu chỉ huy. Tàu 18 của hải quân Việt Nam đã phối hợp tham gia nội dung mã hóa-giải mã bản điện (PUBEX), trao đổi thông tin liên lạc bằng ánh đèn (FLASHEX), vận động đội hình chiến thuật vào ban đêm, chụp ảnh đội hình từ trên không (PHOTOEX). Trong ảnh, các nhóm chiến thuật chuyển từ đội hình một hàng dọc sang đội hình kim cương. Ảnh: Quân đội Nhân dân.
dien tap hang hai ASEAN-My anh 8
Tàu 18 của hải quân Việt Nam còn tham gia bài tập kiểm tra tàu hàng nghi vấn. Tàu Việt Nam làm nhiệm vụ cảnh giới cho tàu hải quân Philippines và Brunei lên tàu hàng. Trong ảnh, tốp sĩ quan hải quân Brunei đi xuồng cao tốc chuẩn bị lên tàu hàng mục tiêu để kiểm tra nghi vấn. Ảnh: Quân đội Nhân dân.
dien tap hang hai ASEAN-My anh 9
Trong quá trình diễn tập, tàu 18 cũng như kíp sĩ quan tham mưu trên tàu đã thực hiện tốt tất cả các nội dung khoa mục, vận động theo đội hình, đúng cự ly giãn cách… được phía bạn đánh giá cao. Sau khi kết thúc nội dung khoa mục PHOTOEX, tàu hải quân Thái Lan số hiệu 551 thông báo, các tàu trong đội hình, trong đó có tàu của hải quân Việt Nam, đã làm rất tốt khoa mục này. Ảnh: Quân đội Nhân dân.
dien tap hang hai ASEAN-My anh 10
Kết quả này là sự động viên lớn đối với các sĩ quan, thủy thủ trên tàu 18 khi lần đầu tiên tàu tham gia một sự kiện diễn tập hải quân đa phương. Đây cũng là nền tảng, cơ sở để tàu tiếp tục phát huy khả năng, tham gia tích cực vào các sự kiện diễn tập hải quân đa phương trong thời gian tới, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. Ảnh: Quân đội Nhân dân.
Việt Nam tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ Ngày 2/9, tại căn cứ hải quân Sattahip, Thái Lan, đã diễn ra lễ khai mạc cuộc diễn tập chung trên biển đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm